Thành phố Hà Tĩnh triển khai nhiều biện pháp tăng tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai

Ông Phạm Văn Đức - Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành phố cho biết: Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh và số trẻ sinh ra trong năm nay của thành phố Hà Tĩnh đều tăng so với cùng kỳ năm 2017. Chính vì vậy, việc tuyên truyền tăng cường thực hiện các biện pháp tránh thai trên địa bàn được chính quyền và Trung tâm Dân số-KHHGĐ thành phố đặc biệt chú trọng.

Thời gian qua, Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành phố đã gấp rút hoàn thành Chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) – KHHGĐ đợt 2 năm 2018. Những chị em sau khi khám được chẩn đoán bị viêm nhiễm sẽ được cấp thuốc điều trị và hẹn tái khám. Sau khi điều trị khỏi, cán bộ y tế tích cực vận động để họ chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Những trường hợp bị nặng sẽ được giới thiệu lên tuyến trên để điều trị dứt điểm. Để hỗ trợ cấp đủ thuốc cấp cho chị em, Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành phố vận động nguồn xã hội hóa thêm một  số loại thảo dược của Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh.

Cán bộ y tế tư vấn cho chị em trong độ tuổi sinh sản cách sử dung các biện pháp tránh thai

Nhờ chủ động trong việc thực hiện giải pháp điều trị viêm nhiễm cho chị em và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nên kết quả khá thành công. Đến thời điểm hiện tại, một số chỉ tiêu khó trong gói KHHGĐ của thành phố đạt khá như: Dụng cụ tử cung đạt 70% kế hoạch, triệt sản 144%, tiêm thuốc tránh thai 134%, thuốc uống 95%, bao cao su đạt 166,8% kế hoạch năm. Số người sử dụng biện pháp tránh thai chiếm 78% tổng số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Trung tâm Dân số-KHHGĐ thành phố Hà Tĩnh, năm 2017 tổng số phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa chiếm 61% trong tổng số phụ nữ thuộc độ tuổi sinh sản 15- 49; năm 2018 là 50%. Tỷ lệ này ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ tiêu thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại và các mục tiêu ổn định dân số của thành phố.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 758.598