Tập huấn nâng cao năng lực y tế cơ sở trong việc thực hiện chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Chiều ngày 14/8, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức tập huấn nâng cao năng lực y tế cơ sở trong việc thực hiện chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) cho cán bộ y tế của 53 xã, phường triển khai kế hoạch Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025. Chủ trì buổi tập huấn có TS, Bác sỹ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

TS Đường Công Lự - Phó Giám đốc SYT, Chị cục trưởng Chi cục Dân số KHHGĐ phát biểu tại tập huấn

Tại lớp tập huấn, học viên được cung cấp những kiến thức về cách phát hiện, điều trị và phòng chống các bệnh Đái tháo đường type 2, Gout, cao huyết áp, cách chăm sóc người bệnh tại giường.

Đặc biệt, tại đây các học viên được trao đổi những khó khăn, vướng mắc và những kinh nghiệm trong quá trình điều trị, quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng, nhất là các bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

Dự kiến trong năm 2018, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình sẽ tổ chức 20 lớp tập huấn cho các cộng tác viên dân số trong việc thực hiện chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Một số chỉ tiêu chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2025

- 80% NCT có khả năng tự chăm sóc, được cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe.

- 80% NCT được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm và được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe.

- 90% NCT khi bị bệnh được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

- 100% bệnh viện Trung ương và tuyến tỉnh (trừ bệnh viện chuyên khoa nhi) có tổ chức lão khoa hoặc dành một số giường để điều trị người bệnh là NCT; khuyến khích thành lập mới bệnh viện lão khoa tại các bệnh viện trực thuộc Trung ương.

- 100% NCT có thẻ BHYT.

- 100% NCT không có khả năng tự chăm sóc, được chăm sóc sức khỏe bởi gia đình và cộng đồng.

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 676.302