Bộ Y tế: Hội nghị phổ biến Luật khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15

Sáng ngày 18/5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị phổ biến Luật khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến và kết nối trực tuyến với hơn 1.000 điểm cầu trên cả nước. GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trị hội tại điểm cầu Hà Nội.

Bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh

Bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh. Tham dự có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các phòng chuyên môn Sở Y tế; các bệnh viện tuyến tỉnh và các bệnh viện tư nhân trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nêu rõ Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 được Quốc hội thông qua ngày 9/1/2023 thay thế cho Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 40/2009 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2024 với nhiều điểm mới thể hiện sự tiến bộ trong việc tiếp cận, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh trên quan điểm lấy người bệnh làm trung tâm, công bằng, hiệu quả, chất lượng và phát triển. Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi lần này cũng đã tháo gỡ một số vướng mắc, giải quyết những bất cập, điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp với bối cảnh thực tế, thể hiện rõ chính sách ưu tiên trong khám bệnh, chữa bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các Bộ, Ngành, các cơ quan, tổ chức, các đơn vị, địa phương có liên quan tích cực tham gia đóng góp ý kiến trong quá trình soạn thảo các văn bản hướng dẫn và các đề án có liên quan, bảo đảm các quy định hướng dẫn chi tiết có tính khả thi, phù hợp, có chất lượng và đúng các quy định của Luật. Các Sở Y tế tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân xây dựng kế hoạch và tiếp tục phổ biến các nội dung của Luật Khám bệnh, chữa bệnh để bảo đảm người hành nghề, các tổ chức, cá nhân tham gia hành nghề khám bệnh, chữa bệnh hiểu đúng, làm đúng theo các quy định pháp luật về Khám bệnh, chữa bệnh...

Được biết, Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 gồm 12 chương và 121 điều, tăng 3 chương và 30 điều so với Luật hiện hành, trong đó điểm mới cơ bản là những quy định nhằm nâng cao kỹ năng hành nghề, tăng cường quản lý hoạt động của người hành nghề.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia tham luận về nội dung của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và kế hoạch triển khai thi hành Luật.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) lấy người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; bảo đảm sự công bằng giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và tư nhân. Để tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, Luật đã thay đổi từ 4 tuyến chuyên môn thành 3 cấp chuyên môn; cho phép phòng khám đa khoa tư nhân tại các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tổ chức giường lưu để theo dõi và điều trị người bệnh nhưng tối đa không quá 72 giờ; thay đổi phương thức cấp giấy phép hành nghề; phát triển hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ xa; đổi mới một số quy định liên quan điều kiện bảo đảm thực hiện cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; quy định áp dụng kê đơn thuốc điện tử, bệnh án điện tử...

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 01/01/2024.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 765.796