• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

"Chiến sỹ" blouse trắng hiến giọt máu đào - trao đời sự sống

Hàng trăm đơn vị máu đã được y bác sỹ Hà Tĩnh hiến trực tiếp, cứu sống người bệnh trong lúc nguy kịch.

Cùng với nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thời gian qua, ngành y tế Hà Tĩnh còn đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện để phục vụ hoạt động cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Các đợt vận động hiến máu tình nguyện đã thu hút sự tham gia của đông đảo đội ngũ cán bộ, người lao động trong ngành y tế. Đặc biệt, đối với những ca bệnh cần máu để cấp cứu, các y bác sỹ luôn có mặt kịp thời để trao những giọt máu đào, giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

hien mau 2A.jpg

Các y bác sỹ tích cực tham gia các đợt hiến máu tình nguyện.

Là một trong hàng trăm trường hợp bệnh nhân may mắn được nhận nguồn máu hiến trực tiếp từ các y bác sỹ, nhân viên ngành y tế, chị Nguyễn Thị Hạnh (xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà) vẫn luôn dành sự biết ơn đối với những "chiến sỹ" blouse trắng. Chị chia sẻ: "Lần bị tai nạn, tôi mất máu rất nhiều. Để giúp tôi qua cơn nguy kịch trong quá trình cấp cứu và phẫu thuật, các thầy thuốc ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kịp thời cho máu”.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là cơ sở khám chữa bệnh tuyến cuối của tỉnh, trung bình mỗi năm, nơi đây cần hơn 8.500 đơn vị máu để phục vụ truyền, cấp cứu cho các bệnh nhân mất máu cấp, thiếu máu mãn tính và các ca phẫu thuật… Trước thực trạng, nguồn máu trong kho chưa đáp ứng được nhu cầu nên từ những năm 2012, BVĐK tỉnh đã thành lập CLB Ngân hàng máu sống. Ban đầu chỉ có 150 cán bộ, đoàn viên tham gia thì đến nay, CLB đã có trên 300 thành viên.

hien mauA.jpg

Cán bộ BVĐK tỉnh hiến những đơn vị máu để cứu sống người bệnh.

Thạc sỹ Hoàng Quốc Anh - Phó Trưởng khoa Huyết học - Truyền máu BVĐK tỉnh cho biết: “Với phương châm hành động: Có mặt mọi lúc, mọi nơi, nên khi nhận tin báo cần máu khẩn cấp từ các cơ sở y tế, thành viên trong CLB có cùng nhóm máu với bệnh nhân đều nhanh chóng có mặt, kịp thời đáp ứng nhu cầu truyền máu cho người bệnh. Tính đến nay, đã có gần 400 lượt đoàn viên của CLB tham gia hiến máu cứu người”.

Đến nay, phong trào hiến máu tình nguyện đã được lan tỏa, nhiều cơ sở y tế tuyến huyện cũng đã thành lập CLB ngân hàng máu sống như: BVĐK TX Kỳ Anh; trung tâm y tế các huyện Đức Thọ, Hương Sơn, TP Hà Tĩnh... Trong đó, điển hình là CLB Ngân hàng máu sống của Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh. Từ 30 thành viên ngày đầu thành lập, đến nay, CLB đã có hơn 200 người tham gia, với gần 100 lượt cán bộ tham gia hiến máu.

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố sẵn sàng hiến máu bất cứ lúc nào để cứu bệnh nhân

“Từ nguồn máu hiến trực tiếp của thành viên CLB đã cứu sống gần 100 bệnh nhân, đây là một thành quả lớn, vô cùng ý nghĩa. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục lan tỏa ý nghĩa, giá trị tốt đẹp của CLB, từ đó động viên, khuyến khích thêm nhiều cán bộ, đoàn viên của trung tâm tham gia”, bác sỹ Ngô Anh Tuấn - Phụ trách CLB Ngân hàng máu sống Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh chia sẻ.

bbb.jpg

Bệnh nhân H.B.Q(thành phố) được truyền máu kịp thời từ 'Ngân hàng máu sống' Trung tâm Y tế thành phố

Hiện nay, vẫn còn một số cơ sở y tế trên địa bàn chưa thành lập được CLB ngân hàng máu sống, nhưng, tinh thần vì người bệnh vẫn luôn được các y bác sỹ, cán bộ y tế đặt lên hàng đầu. Vì vậy, mỗi khi nhận được thông tin bệnh nhân cần máu, những "chiến sỹ" blouse trắng luôn kịp thời có mặt, sẵn sàng trao những giọt máu để cứu người.

Thời gian qua, ngành y tế đã nỗ lực nâng cao chất lượng khám, điều trị thông qua việc phát triển, làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu; nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân. Cùng với đó, ngành cũng đẩy mạnh việc kêu gọi các nguồn lực, tấm lòng hảo tâm để sẻ chia khó khăn với người bệnh. Việc các cán bộ, nhân viên y tế trong toàn ngành vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa tình nguyện hiến máu đã làm đẹp thêm hình ảnh người thầy thuốc “lương y như từ mẫu”, góp phần tạo sự hài lòng, tin tưởng của người dân khi đến các cơ sở y tế. Bác sỹ Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh

Thanh Loan 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 943
Tháng 05 : 171.712
Năm 2024 : 891.011
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.689.525