Ngày 15/4, Trung tâm y tế Hương Sơn tổ chức Cuộc thi điều dưỡng, hộ sinh Trạm y tế giỏi năm 2023. Dự hội thi có thầy thuốc ưu tú, thạc sỹ Nguyễn Việt Thắng - Phó Trưởng phòng nghiệp vụ y, Sở y tế Hà Tĩnh.

Tham gia Cuộc thi có 42 thí sinh là cán bộ điều dưỡng, hộ sinh tại các trạm y tế trên địa bàn. Mỗi thí sinh trải qua 2 phần thi gồm: thi chuyên môn nghiệp vụ và thi giao tiếp ứng xử.

Thi sinh tham gia phần thi lý thuyết

Ở phần thi chuyên môn nghiệp vụ, các thí sinh thi lý thuyết trên máy tính gồm 100 câu hỏi trong thời gian 50 phút. Trong đó gồm kiến thức tổng hợp về điều dưỡng cơ bản, nội ngoại, nhi, sản phụ khoa, truyền nhiễm, y học cổ truyền; kiến thức, kỹ năng liên quan công tác tiêm chủng, an toàn tiêm chủng, kiểm soát nhiễm khuẩn và hệ thống văn bản quy định của Bộ y tế về công tác TCMR; quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế; chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên, hộ sinh.

Thí sinh tham gia phần thi thực hành

Về nội dung thực hành: thí sinh thi “chạy trạm”, gồm 6 trạm thi, mỗi trạm 5 phút. Các thí sinh phải thực hiện các quy trình kỹ thuật cơ bản về chăm sóc người bệnh và tiêm chủng, quy trình chăm sóc bà mẹ chuyển dạ đẻ và sơ sinh, nhận biết cây thuốc, vị thuốc nam.

và thi gia phần thi giao tiếp ứng xử

Ở phần thi giao tiếp ứng xử: Thí sinh bốc thăm câu hỏi, trả lời trực tiếp. Nội dung về đạo đức nghề nghiệp; chế độ thường trực, cấp cứu; vai trò trách nhiệm của người điều dưỡng, hộ sinh trong việc đáp ứng sự hài lòng người dân; ứng xử các tình huống xảy ra hàng ngày trong mối quan hệ người bệnh, đồng nghiệp, người dân và xã hội; các quy định về kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ viên chức.

Qua các phần thi, các thí sinh đã thể hiện được năng lực chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, lòng yêu nghề và tâm huyết của người cán bộ y tế đối với công việc của mình.Thông qua Cuộc thi nhằm nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, văn hóa ứng xử, thái độ phục vụ người dân của đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh; qua đó tạo phong trào thi đua học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác điều dưỡng, hộ sinh tại các Trạm y tế trong toàn huyện.

Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh

Sau một ngày diễn ra cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích. Trong đó giải nhất thuộc về thí sinh Phạm Thị Anh Sâm - Trạm y tế xã An Hoà Thịnh; 2 giải nhì thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Thu Hiền - Trạm y tế xã Sơn Châu và thí sinh Nguyễn Thị Thu Hằng - Trạm y tế xã Sơn Lễ.

Nguyễn Nghĩa

Năm 2024 : 839.632