Triển khai Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2021

Để chủ động triển khai tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, Sở Y tế vừa phát động Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2021 với chủ đề “Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030”.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2021 với chủ đề: “Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030” phù hợp với tình hình dịch COVID-19; truyền thông đại chúng về chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng các hình thức xây dựng phóng sự trên đài phát thanh, truyền hình; các bài báo in, báo điện tử trong Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Thực hiện tư vấn và xét nghiệm sàng lọc, xét nghiệm khẳng định và trả kết quả sớm cho phụ nữ mang thai đến xét nghiệm HIV tự nguyện; xét nghiệm các mẫu nghi ngờ do các đơn vị chuyển gửi. Điều trị ARV sớm cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV, trẻ phơi nhiễm HIV từ mẹ theo quy định. Cung cấp thông tin, kiến thức về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai, phụ nữ nhiễm HIV và phụ nữ mang thai nhiễm HIV bằng các hình thức phù hợp. Nội dung truyên truyền cần chú trọng đến: Lợi ích của xét nghiệm sớm HIV cho phụ nữ mang thai; thời điểm phụ nữ nhiễm HIV có thể mang thai an toàn giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho con; điều trị sớm bằng thuốc kháng vi rút HIV dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; quyền sinh con của phụ nữ nhiễm HIV với đầy đủ thông tin; quảng bá các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trên địa bàn tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng.

CDC Hà Tĩnh đẩy mạnh tuyên truyền dự phòng HIV từ mẹ sang con (ảnh tư liệu)

Các cơ sở khám chữa bệnh lồng ghép thực hiện tư vấn và xét nghiệm sàng lọc HIV đối với các bà mẹ mang thai đi khám thai lần đầu vào nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản; tư vấn về lợi ích của việc chẩn đoán sớm nhiễm HIV ở trẻ sau sinh và các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sau sinh; tư vấn giới thiệu phụ nữ mang thai nhiễm HIV đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để được điều trị ARV càng sớm càng tốt; phối hợp để theo dõi và hỗ trợ tuân thủ điều trị ARV ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, các Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho Ủy ban nhân dân cấp huyện xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con phù hợp với tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 và lồng ghép các hoạt động Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2021 với chủ đề: “Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030”; treo băng rôn, khẩu hiệu hiệu; viết bài tuyên truyền phát thanh qua hệ thống loa phát thanh xã, phường, thị trấn về các hoạt động Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con./.

Thành Nam

Các nội dung tuyên truyền Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con từ ngày 01/6/2021-30/6/2021.

1. Chủ đề của Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2021: “Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030”.

2. Khẩu hiệu của chiến dịch

1. Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con!

2. Không có HIV ở mẹ - Không lây truyền HIV cho con

3. Xét nghiệm HIV sớm cho mẹ - Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ

sang con

4. Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV để biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời!

5. Xét nghiệm HIV cho mẹ, sức khỏe cho con!

6. Điều trị thuốc ARV sớm cho mẹ - Giảm lây truyền HIV sang con!

7. Bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục suốt đời!

8. Điều trị thuốc ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác!

9. Chẩn đoán sớm nhiễm HIV cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV để điều trị kịp thời đem lại sức khỏe cho trẻ!

10. Điều trị dự phòng ARV cho con sinh ra từ mẹ nhiễm HIV - Giảm lây truyền HIV sang con

Năm 2024 : 792.420
Tổng số : 9.590.934