Tập huấn tuyến tỉnh về “Hỗ trợ trẻ sơ sinh thở”

Trong 4 ngày (từ 04 đến 07/01/2023), Sở Y tế Hà Tĩnh phối hợp với Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế), Trung tâm Phát triển sức khỏe bền vững (VietHealth) tổ chức tập huấn tuyến tỉnh về “Hỗ trợ trẻ sơ sinh thở” (Dự án do tổ chức Latter – Day Saint Charities (LDSC) tài trợ) cho 20 cán bộ sản khoa thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa TTH, Trường Cao đẳng Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và BVĐK/Trung tâm y tế có giường bệnh của 13 huyện/thị/ thành phố trong toàn tỉnh.

Toàn cảnh lớp tập huấn

lớp tập huấn, các học viên được các chuyên gia cung cấp các kiến thức cơ bản như: Vai trò người đỡ đẻ và chuẩn bị cuộc đẻ; chăm sóc thường quy - theo dõi trẻ thở; phút vàng - trẻ không thở; bắt đầu thông khí - trẻ không thở tốt; gọi giúp đỡ - cải thiện thông khí; các nguyên tắc giám sát, hỗ trợ; đánh giá kỹ năng lâm sàng... Với phương pháp Dạy - Học tích cực, học viên được chia nhóm thảo luận và thực hành trên mô hình Neo Natalie với các kỹ năng lâm sàng như: lau khô toàn thân, kiểm tra phân su, giữ ấm, kiểm tra nhịp thở, kẹp và cắt dây rốn, làm sạch đường thở, kích thích thở, đánh giá trẻ thở, luyện tập kỹ năng về bảng kiểm thông khí với bóng và mặt nạ; bảng kiểm kỹ năng lâm sàng A, B; khử khuẩn và kiểm tra dụng cụ sau mỗi lần sử dụng; luyện tập với lưu đồ xử trí...

Nhóm giảng viên hướng dẫn các kỹ năng chuẩn bị cuộc đẻ

và chia nhóm thực hành trên mô hình Neo Natalie

Mục tiêu cuối cùng của lớp tập huấn là nhằm nâng cao năng lực chăm sóc trẻ sơ sinh cho đội ngũ cán bộ y tế trong lĩnh vực sản khoa, đặc biệt là kỹ năng nhận diện và cấp cứu hỗ trợ trẻ thở kịp thời trong “phút vàng” đầu đời, giúp giảm thiểu tử vong sơ sinh, mang lại khởi đầu tốt hơn cho những trẻ sơ sinh bị ngạt do những nguyên nhân khác nhau.

Năm 2024 : 750.246
Tổng số : 9.548.760