• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Sáng 23/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về việc thực hiện Quyết định 2348/QĐ-TTg ngày 05/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu và lãnh đạo các đơn vị Y tế, lãnh đạo huyện Hương Sơn cùng làm việc với đoàn. 

Sau 3 năm triển khai thực hiện Quyết định 2348/QĐ-TTg ngày 05/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển y tế cơ  sở, Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả nhất định:Tỷ lệ người dân tham gia BHYTđạt 83,01%; Số bác sỹ/vạn dân: 10 bác sỹ/vạn dân;Số giường bệnh/vạn dân: 26GB/vạn dân. Tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2020 đạt: 98%; Tỷ lệ trạm y tế có bác sỹ: 90%; Tỷ lệ TE dưới 5 tuổi bị SDD thể thấp còi là 14,3%; thể nhẹ cân là 8,9%. 

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu báo cáo các kết quả của Hà Tĩnh trong thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới.

Tỷ lệ người dân được tạo lập hồ sơ sức khỏe đến thời điểm hiện tại đạt >95%.100% trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; 110/216 TYT thực hiện quản lý, điều trị được một số bệnh không lây nhiễmnhư: Tăng huyết áp và đái tháo đường. Năm 2020, ngành tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm cho 100% trạm y tế trong toàn tỉnh.

Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Phan Lê Thu Hằng: Hà Tĩnh là điểm sáng trong thực hiện y tế cơ sở của cả nước. Chính quyền và ngành Y tế đã quan tâm vào cuộc tích cực có nhiều đổi mới, sáng tạo nhất là trong việc thực hiện lập hồ sơ sức khoẻ, xây dựng y tế cơ sở. Tuy nhiên, Hà Tĩnh vẫn còn một số bất cập trong việc nâng cao chất lượng dân số nhất là chỉ số đầu ra. Thực trạng sức khoẻ người dân chưa được cải thiện. Đề nghị đánh giá sâu hơn để có kết quả khả quan hơn.

 

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn: Khả năng thích ứng đối phó với dịch bệnh, đặc biệt là Covid-19 của Hà Tĩnh rất tốt. Thời gian tới, tỉnh cần tập trung triển khai các chương trình mục tiêu y tế. Đặc biệt, rà soát lại các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng, triển khai kịp thời, cụ thể các đợt tiêm bù để đảm bảo độ bao phủ tiêm chủng.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh cho biết: Trong thực hiện Quyết định 2348/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Hà Tĩnh xác định đây là việc quan trọng và đã tập trung thực hiện trong toàn tỉnh và đã đạt kết quả nhất định. Tỉnh sẽ tiến hành sơ kết để rút kinh nghiệm và nhân rộng. Hà Tĩnh đề nghị Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, giúp đỡ Hà Tĩnh đặc biệt giúp nâng một số chỉ tiêu sức khoẻ để đạt với mức trung bình của cả nước; thống nhất mô hình mạng lưới y tế, mô hình dân số..

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao những kết quả đạt được của Hà Tĩnh trong thực hiện Quyết định 2348 của Bộ Y tế về phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới. Trong đó có một số điểm nổi bật: tỷ lệ trạm đạt tiêu chí quốc gia y tế, tỷ lệ bác sỹ tại trạm, tỷ lệ trạm có nữ hộ sinh, hồ sơ sức khoẻ, khám bảo hiểm tại trạm y tế cao.... Một số bệnh viện thực hiện được các kỹ thuật vượt tuyến. Chất lượng y tế cơ sở nâng lên rất cao; khả năng thích ứng đối phó với dịch bệnh đặc biệt dịch covid-19 rất tốt. Thời gian tới, tiếp tục sắp xếp, hoàn chỉnh bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế, đặc biệt tạp trung tiêm bù, tiêm vét nâng tỷ lệ tiêm chủng trong toàn tỉnh, không để dịch xảy ra; tập trung nâng cao chất lượng dân số. Chú trọng y tế học đường, phòng chống tai nạn thương tích, làm tốt công tác quản lý bệnh không lây nhiễm. Tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến xã, đa dạng hoá các loại thuốc chữa bệnh. Thực hiện giá gói dịch vụ khám chữa bệnh tại cơ sở. Kết nối liên thông dữ liệu hồ sơ sức khoẻ, hình thành mã định danh cá nhân. Phải tích hợp được cơ sở dữ liệu, thành lập trung tâm dữ liệu quốc gia. Đề nghị tỉnh Hà Tĩnh đảm bảo tỷ lệ chi ngân sách cho ngành Y tế hàng năm.

 

 

 

Trước đó đoàn đã dâng hương tại mộ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, đi kiểm tra tại các trạm y tế xây dựng mô hình điểm là Thị trấn Phố Châu và trạm y tế Quang Diệm (huyện Hương Sơn). Tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại các trạm y tế; ghi nhận những điểm nổi bật trong công tác khám, quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm; lập hồ sơ sức khoẻ tại địa phương. 

                                                     Thu Hòa –Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 395
Tháng 06 : 103.354
Năm 2024 : 1.033.519
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.832.033