Khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Sáng nay (20/5), Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chính thức khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tại phiên khai mạc. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 24 ngày và họp phiên bế mạc vào ngày 19/6. Kỳ họp được tiến hành theo 2 đợt: họp trực tuyến từ ngày 20/5/2020 - 4/6/2020 và họp tập trung tại Nhà Quốc hội từ ngày 10/6/2020 - 19/6/2020.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp

Theo chương trình, sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp. Tiếp đến, đại diện lãnh đạo Chính phủ trình bày báo cáo về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước (trong đó có nội dung phòng, chống dịch bệnh Covid-19). Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018. Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Đoàn ĐBQH tỉnh dự họp tại điểm cầu Hà Tĩnh cùng Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh

Trong đợt 1 (từ ngày 20/5 - 4/6), Quốc hội sẽ thảo luận 10 dự án luật, 7 dự thảo nghị quyết; xem xét báo cáo về kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước, phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2018; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV; báo cáo kết quả giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; giám sát chuyên đề.

Vào đợt 2 (từ 10/6 -19/6), Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo và quyết định một số vấn đề về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước; xem xét, quyết định chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thảo luận các dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến; thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia, xem xét, quyết định nhân sự khác; biểu quyết thông qua luật đã được thảo luận ở đợt 1, nghị quyết và bế mạc kỳ họp.

Theo: Báo Hà Tĩnh

Năm 2024 : 480.728