Xử lý nghiêm các nhà thuốc chưa cài đặt phần mềm Quản lý cơ sở bán lẻ thuốc và kết nối mạng liên thông

Bs. CKII Trần Xuân Dâng – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: đến ngày 01/6/2019 nhà thuốc nào trên địa bàn tỉnh ta chưa cài đặt phần mềm Quản lý cơ sở bán lẻ thuốc và kết nối mạng liên thông hoặc đã cài đặt phần mềm nhưng không thực hiện cập nhật 100% dữ liệu mua, bán thuốc trên phần mềm..

Bs. CKII Trần Xuân Dâng – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: đến ngày 01/6/2019 nhà thuốc nào trên địa bàn tỉnh ta chưa cài đặt phần mềm Quản lý cơ sở bán lẻ thuốc và kết nối mạng liên thông hoặc đã cài đặt phần mềm nhưng không thực hiện cập nhật 100% dữ liệu mua, bán thuốc trên phần mềm, Sở Y tế sẽ thu hồi Giấy chứng nhận Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP) và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, do không đáp ứng GPP. Đồng thời xử lý theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 10 Thông tư số 02/2018/TT-BYT ngày 22/01/2018 của Bộ Y tế.

Theo quy định của Thông tư số 02/2018/TT-BYT ngày 22/01/2018 của Bộ Y tế “Đến 01/01/2019, nhà thuốc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Có cơ chế chuyển thông tin về việc mua bán thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà cung cấp với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu”. Tuy nhiên, tính đến ngày 10/4/2019 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 67 cơ sở bán lẻ thuốc kết nối (61 nhà thuốc, 05 quầy thuốc và 01 tủ thuốc trạm y tế), nhưng chỉ có 08 cơ sở cập nhật dữ liệu mua, bán thuốc (07 nhà thuốc, 01 quầy thuốc và 01 tủ thuốc trạm y tế) đạt tỷ lệ 11,94%. Như vậy có 54 nhà thuốc đã cài đặt phần mềm kết nối mạng nhưng không thực hiện cập nhật dữ liệu mua, bán thuốc.

Cán bộ Chi nhánh Viettell Hà Tĩnh hướng dẫn sử dụng Medcom liên thông nhà thuốc

Để đảm bảo thực hiện nghiêm túc quy định về lộ trình kết nối mạng liên thông các cơ sở bán lẻ thuốc, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra, Sở Y tế đã yêu cầu các nhà thuốc: Cơ sở chưa cài đặt phần mềm Quản lý cơ sở bán lẻ thuốc và kết nối mạng liên thông, liên hệ với đơn vị cung cấp phần mềm để ký hợp đồng cung cấp phần mềm quản lý cơ sở bán lẻ thuốc và kết nối mạng liên thông và thực hiện ngay việc cập nhật 100% dữ liệu mua, bán thuốc trên phần mềm. Cơ sở đã cài đặt phần mềm Quản lý cơ sở bán lẻ thuốc và kết nối mạng liên thông, phải thực hiện thường xuyên cập nhật 100% dữ liệu mua, bán thuốc trên phần mềm. Thời hạn đến ngày 01/6/2019 nhà thuốc nào chưa cài đặt phần mềm Quản lý cơ sở bán lẻ thuốc và kết nối mạng liên thông hoặc đã cài đặt phần mềm nhưng không thực hiện cập nhật 100% dữ liệu mua, bán thuốc trên phần mềm, Sở Y tế sẽ thu hồi Giấy chứng nhận Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP) và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, do không đáp ứng GPP, xử lý theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 10 Thông tư số 02/2018/TT-BYT ngày 22/01/2018 của Bộ Y tế .

Trước đó để thực hiện lộ trình kết nối mạng liên thông các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn, Sở Y tế đã có Công văn số 1347/SYT-NVD ngày 10/7/2018 về triển khai phần mềm quản lý cơ sở bán lẻ thuốc và kết nối mạng liên thông; Phối hợp với Viettel Hà Tĩnh tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý cơ sở bán lẻ thuốc và kết nối mạng liên thông cho các nhà thuốc trên địa bàn tỉnh; tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý cơ sở bán lẻ thuốc và kết nối mạng liên thông cho các quấy thuốc trên địa bàn Thành phố Hà Tĩnh và xử lý các tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện đối với các nhà thuốc đã cài đặt, sử dụng phần mềm. Tuy nhiên đến nay việc triển khai kết nối mạng liên thông các nhà thuốc đang bị các nhà thuốc triển khai chậm.

Thu Hòa

Năm 2024 : 631.473