Xây dựng bệnh viện không khói thuốc

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-BYT, ngày 28/5/2013 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đưa Quy định xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc lá vào thực hiện, qua quá trình triển khai, Bệnh viện đang xóa bỏ dần tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện.

Là một bệnh viện có gần 700 cán bộ, nhân viên, mỗi ngày tiếp đón, khám và điều trị cho cả ngàn người bệnh, cùng với từng đó số người nhà, người thăm nuôi người bệnh đã tạo cho môi trường bệnh viện luôn luôn trong tình trạng ngột ngạt. Trước đây ở đây vẫn còn tình trạng cán bộ, y, bác sỹ hút thuốc lá trong bệnh viện. Người nhà, người đến thăm bệnh nhân cũng thường xuyên hút thuốc lá tại các phòng bệnh và khuôn viên bệnh viện. Tuy nhiên hiện nay, môi trường bệnh viện đã thực sự có nhiều thay đổi. Khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, nhiều cây xanh. Đặc biệt tình trạng hút thuốc lá của cán bộ y tế đã không còn. Tình trạng người nhà, người đến thăm người bệnh hút thuốc lá tại khuôn viên và phòng bệnh cũng đã giảm đi rõ rệt. Có được kết quả đó, Ban giám đốc Bệnh viện đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc lá, đảm bảo sức khỏe cho chính nhân viên y tế và cho người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh, xây dựng mô hình bệnh viện không khói thuốc

Để thực hiện quy định nay Bệnh viện đã thành lập Ban điều hành phòng chống tác hại  thuốc lá, lấy đoàn thanh niên, công đoàn bệnh viện làm lực lượng nòng cốt. Tại các cuộc giao ban bệnh viện, lãnh đạo Bệnh viện phổ biến nội quy, phân công các khoa, phòng theo dõi giám sát, nhắc nhở cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế không hút thuốc lá trong bệnh viện. Đối với người nhà người bệnh, đoàn thanh niên đến từng khoa, phòng tuyên truyền cho người nhà người bệnh thực hiện quy định này. Bệnh viện cũng treo pa-nô, áp-phích với nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá tại khuôn viên bệnh viện, nơi chờ khám để người bệnh và người nhà của họ tiếp cận thông tin. Đi đôi với tuyên truyền, đội ngũ bảo vệ bệnh viện cũng thường xuyên giám sát, nhắc nhở kịp thời người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong bệnh viện. Sau một thời gian triển khai, ý thức tự giác của các y, bác sỹ và người nhà người bệnh tăng lên rõ rệt. 100% cán bộ, y, bác sỹ bệnh viện không hút thuốc lá tại bệnh viện. Tại các phòng chờ khám, các phòng điều trị tình trạng hút thuốc lá đã gần như không còn. Đây là thành công lớn của bệnh viện trong việc thực hiện môi trường bệnh viện không khói thuốc, góp phần đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Ds. Bùi Hoàng Dương – Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Lượng bệnh nhân và người nhà đến khám, điều trị quá đông và liên tục thay đổi nên công tác tuyên truyền gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, đoàn thanh niên phối hợp với tổ bảo vệ thường xuyên chú ý nhắc nhở người bệnh thực hiện quy định không hút thuốc tại bệnh viện, đa phần người nhà người bệnh đều chấp hành quy định khi được nhắc nhở.

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nếu bệnh nhân và người nhà hút thuốc trong bệnh viện bị nhắc nhở nhưng vẫn tái phạm thì bệnh viện có quyền từ chối cung cấp dịch vụ. Trên thực tế, vì chữ “tình” nên Bệnh viện chưa áp dụng hình thức xử lý này. Vì thế, tuyên truyền vẫn là biện pháp được ưu tiên. “Hiện nay, khẩu hiệu tuyên truyền không còn là “Không hút thuốc”, mà là “Cấm hút thuốc”. Các áp-phích tuyên truyền tăng cường sử dụng hình ảnh trực quan, tác động trực tiếp. Ngoài ra, cũng ghi rõ hình thức xử lý, mức phạt để người dân biết và chấp hành”

Bs. Nguyễn Viết Đồng – PGĐ Sở Y tế, GĐ Bệnh viện nhấn mạnh: "Cơ sở y tế là nơi điều tri, chăm sóc sức khỏe, hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh cho tất cả mọi người. Vì vậy, Ban giám đốc Bệnh viện xác định đi tiên phong trong phòng, chống tác hại thuốc lá. Xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc lá là một việc làm khó, song thực tế bước đầu đã có những thành công, khi 100% cán bộ, viên chức và người lao động bệnh viện cam kết và không hút thuốc tại bệnh viện. Còn người nhà người bệnh cũng đã có ý thức tuân thủ việc cấm hút thuốc tại đây. Bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy định không hút thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh trong toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện, tiến tới thực hiện 100% người nhà người bệnh cũng thực hiện nghiêm quy định này, nhằm thực hiện thành công Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và góp phần đảm bảo môi trường tốt nhất cho người bệnh đến khám và  điều trị tại bệnh viện".

Việt Nam đang đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh không lây nhiễm, trong đó sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây các bệnh không lây nhiễm như: ung thư phổi, đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Việc triển khai thực hiện môi trường bệnh viện không khói thuốc lá sẽ góp phần thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/5/2013, nhằm giảm tỷ lệ sử dụng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, nâng cao sức khỏe cho người dân .

Lợi ích của việc xây dựng bệnh viện không khói thuốc

• Bảo vệ sức khỏe cán bộ y tế giúp họ làm việc hiệu quả hơn
  • Bảo vệ được hình ảnh đẹp của người thầy thuốc
  • Tạo môi trường và bầu không khí trong sạch giúp người bệnh điều trị bệnh hiệu quả hơn