CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Triển khai phẫu thuật kết hợp xương bằng đóng đinh nội tủy

Các bác sỹ Khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa triển khai kỹ thuật phẫu thuật đóng đinh nội tủy không mở ổ gãy dưới màn hình tăng sáng C-arm (X.Quang trong mổ) cho bệnh nhân bị gãy xương đùi phức tạp do ngã khi trèo cây.

Các Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân H,. sau phẫu thuật.

Theo đó, ngày 12/7, Ông Trần Văn H,. (76 tuổi) ở xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên nhập viện cấp cứu do ngã cây cao với tình trạng chân phải (P) không vận động được, đau nhói đùi và nằm một chỗ. Sau khi được bác sĩ thăm khám và chụp X-Quang; kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị gãy phức tạp xương đùi (P) 2 vị trí (gãy liên mấu chuyển + gãy 1/3 giữa xương đùi) và được chỉ định phẫu thuật kết hợp xương bằng kỹ thuật đóng đinh nội tủy dưới màn hình tăng sáng C-arm. Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, rất hiệu quả giúp bệnh nhân có thể tập vận động rất sớm sau phẫu thuật. Chỉ sau hơn một giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

Nhờ có bàn chỉnh hình, màn hình tăng sáng C-arm chỉ cần rạch da tối thiểu (3-4 cm) để luồn đinh vào trong ống tủy rồi chốt hai đầu

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Đức - Phó Khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng cho biết: Phương pháp phẫu thuật kết hợp xương bằng đóng đinh nội tủy là phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay cho các chấn thương gãy xương ống dài.

Nhờ có bàn chỉnh hình, màn tăng sáng chỉ cần rạch da tối thiểu (3-4 cm) để luồn đinh vào trong ống tủy rồi chốt hai đầu. Xương gãy được nắn chỉnh thẳng, cố định vững chắc luôn mà không phải rạch 1 vết mổ dài mở vào ổ gãy như phương pháp kết xương nẹp vít. Giúp bệnh nhân ít mất máu, không làm tổn thương thêm phần mềm, ít đau, giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng và nhanh liền xương. Đóng đinh nội tủy kín giúp vững chắc ổ gãy, bệnh nhân có thể tập vận động sớm giúp giảm nguy cơ viêm phổi, tắc mạch, loét tì đè…, sớm phục hồi chức năng, sẹo mổ nhỏ giữ được thẩm mỹ, bác sỹ Đức cho biết thêm./.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 1.138.365