Nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách, giúp trẻ phát triển tối ưu

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ có được sự phát triển khởi đầu hoàn hảo cả về thể chất và tinh thần. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc khuyến khích, hỗ trợ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Chị Phan Thị Diệu Thúy, thôn Châu Tùng, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ đang mang thai cháu thứ 2. Rút kinh nghiệm từ lần sinh trước, lần có thai này chị thường xuyên đến trạm y tế xã để được cán bộ y tế tư vấn, hướng dẫn việc nuôi con bằng sữa mẹ. Chị chia sẻ: “Lần sinh trước, tôi đã cho cháu bú sữa công thức sớm. Vì vậy hệ tiêu hóa của cháu không tốt, cháu thường mắc các bệnh tiêu chảy và viêm phổi. Lần mang thai này, tôi được các cán bộ ở trạm y tế tư vấn, hướng dẫn việc nuôi con bằng sữa mẹ. Tôi sẽ thực hiện để đảm bảo tốt cho sự phát triển của con”.

Tuyên truyền hướng dẫn nuôi con bằng sửa mẹ tại Trạm Y tế xã

Giống như chị Thúy, nhiều bà mẹ trên địa bàn xã Tùng Ảnh đã thực hiện tốt việc thực hành nuôi con bằng sữa mẹ nhờ sự tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp của đội ngũ cán bộ y tế.

Nữ hộ sinh Lê Thị Trung Anh- phụ trách công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản – Trạm Y tế xã Tùng Ảnh cho biết: toàn xã có 60 bà mẹ đang mang thai và cho con bú. Để các bà mẹ thực hiện tốt việc nuôi con bằng sữa mẹ, chúng tôi đã kết hợp tư vấn, tuyên truyền cho các bà mẹ về những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với mẹ và bé; lợi ích của việc cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh để tận dụng nguồn sữa non quý giá cho trẻ; các chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi cho bà mẹ để đảm bảo nguồn sữa cho con trong suốt thời kỳ cho con bú… Việc tuyên truyền được thực hiện dưới nhiều hình thức như tại các buổi họp xóm, các buổi tiêm chủng, khám thai hay trên loa phát thanh của thôn, xóm. Hiện nay, hầu hết các bà mẹ đã thực hiện việc nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp do sợ con đói vẫn cho con uống thêm sữa công thức, hay do công việc nên không thể cho con bú sữa mẹ đến 18 tháng hoặc 24 tháng như khuyến cáo của ngành y tế.

Tại khoa sản – Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mỗi tháng có từ 300-500 bà mẹ đến sinh con. Chị Thái Thị Trang – xã Phù lưu, huyện Lộc Hà cho biết: “Tôi mới sinh mổ còn rất đau nhưng với sự hỗ trợ của cán bộ y tế ở đây, tôi vẫn thực hiện sớm việc cho con bú sau sinh và duy trì thường xuyên để kích thích sữa về. Hiện tại tôi đã đủ sữa cho con bú. Con tôi không phải sử dụng đến sữa công thức”.

Bs. Nguyễn Thị Thúy – Trưởng khoa sản, bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Hầu hết khi đi sinh các bà mẹ đều mang theo bình bú và sữa công thức để đề phòng lúc mới sinh mẹ chưa đủ sữa cho con bú. Tuy nhiên tất cả các bà mẹ ngay sau khi sinh tại đây đều được cán bộ y tế hướng dẫn cho bú sữa mẹ sớm trong vòng 1 giờ sau sinh để tận dụng nguồn sữa non quý giá cho trẻ. Đối với những bà mẹ sinh mổ, việc cho bú có thể chậm hơn nhưng vẫn đảm bảo cho trẻ được bú sữa non và được thực hiện da kề da với mẹ ngay khi có thể”.

Hướng dẫn cho con bú tại khoa sản, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Theo Viện Dinh dưỡng, sữa mẹ là chất dinh dưỡng hoàn hảo đối với trẻ. Sữa mẹ dễ hấp thu và sử dụng, trẻ bú sữa mẹ sẽ lớn nhanh. Sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn; Trẻ bú mẹ ít mắc các bệnh tiêu chảy, viêm phổi và một số bệnh khác so với trẻ không được bú mẹ. Việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời có thể giúp ngăn ngừa được hai nguyên nhân gây tử vong chính ở trẻ sơ sinh là tiêu chảy và viêm phổi.

Theo Bs CKI. Phạm Thị Thu Hường – Phó khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: “Sữa mẹ chứa tất cả các dưỡng chất như chất đạm, chất bột đường, vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng mà con bạn cần để phát triển khỏe mạnh, với lượng cần thiết cho nhu cầu của từng độ tuổi của bé. Vì vậy các bà mẹ cần thực hiện cho trẻ được bú sữa non, bú ngay trong vòng một giờ đầu sau sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú đến 24 tháng để trẻ được phát triển toàn diện”.

“Trong 6 tháng đầu sau sinh, bà mẹ cũng nên giữ mức cân nặng nhiều hơn trước khi có bầu khoảng 3kg, để đảm bảo có chất béo trong sữa cho trẻ mau lớn. Thức ăn của mẹ cho con bú nên có đầy đủ rau, quả, thịt, cá… Mẹ cũng có thể tăng thêm cữ ăn trong ngày và uống nhiều nước. Không nên ăn kiêng trong lúc cho con bú”, Bs Phạm Thị Thu Hường cho biết thêm.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn không khó. Tuy nhiên để thực hiện được điều đó rất cần sự chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ của các thành viên trong gia đình, để các bà mẹ có chế độ dinh dưỡng tốt, được nghỉ ngơi theo nhu cầu nhằm đảm bảo  nguồn dinh dưỡng tối ưu cho trẻ.

Thu Hòa

Năm 2024 : 610.892