• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo người dân sớm tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ

Hiện nay, tại Hà Tĩnh, trẻ em nhập viện do các bệnh lý về đường hô hấp, hệ tiêu hóa gia tăng. Trong đó, đa số các trẻ chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19 hoặc đã từng nhiễm COVID-19 nên sức đề kháng bị suy giảm.Hiện nay, tại Hà Tĩnh, trẻ em nhập viện do các bệnh lý về đường hô hấp, hệ tiêu hóa gia tăng. Trong đó, đa số các trẻ chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19 hoặc đã từng nhiễm COVID-19 nên sức đề kháng bị suy giảm.

 

Ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo người dân sớm tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ

Cán bộ y tế chăm sóc, theo dõi sức khỏe bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh.

Thời điểm này, mỗi ngày, Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh có từ 15 đến 30 trẻ vào nhập viện, tăng 30% so với đợt trước. Số trẻ điều trị nội trú mỗi ngày dao động từ 80 đến 90 ca, chủ yếu mắc các bệnh lý về đường hô hấp, hệ tiêu hóa, sốt.

Số ca bệnh tăng cũng là tình hình thực tế tại Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh. Tại đây, mỗi ngày trung bình có từ 10 đến 15 trẻ vào nhập viện, cao điểm, có ngày số trẻ vào nhập viện điều trị 20 ca, tăng 50% so với đợt trước. Số trẻ điều trị nội trú mỗi ngày dao động từ 65 đến 70 ca; ngoại trú 50 đến 70 ca. Trong đó, có đến 80% là mắc các bệnh lý về đường hô hấp, hệ tiêu hóa; số còn lại là sốt xuất huyết, phát ban, sốt, quai bị.

Bác sỹ CKI Trần Anh Pháp - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa thành phố chia sẻ: “Hầu hết các trẻ vào khám và điều trị tại bệnh viện đều dưới 6 tuổi. Qua khai thác bố mẹ hoặc người nhà đưa trẻ đi khám, thì có đến gần 80% trẻ đã bị nhiễm COVID-19 lần 1 và 5-10% trẻ đã nhiễm COVID-19 lần 2. Hầu hết các trẻ đều chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Với những trẻ nhiễm COVID-19, sau từ 2 đến 3 tháng thì sức đề kháng suy giảm và hệ miễn dịch kém, nên dễ bị mắc các bệnh lý như: viêm mũi, họng, tiêu chảy, ho, sốt... và tình trạng bệnh nặng hơn, tần suất ốm dày hơn, thời gian điều trị kéo dài hơn”.

Ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo người dân sớm tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ

Hầu hết các trẻ nhập viện đợt này đều chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Trong ảnh: Cán bộ y tế tư vấn cho trẻ sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Trường THCS Lê Văn Thiêm, thành phố Hà Tĩnh.

“Ngoài những bệnh lý trên thì trẻ có thể gặp phải một số bệnh do hậu COVID-19 để lại như: Mệt mỏi, đau đầu, rối loạn giấc ngủ, mất tập trung, đau cơ… ảnh hưởng lớn đến khả năng học tập và vui chơi của trẻ. Đặc biệt, từ đầu dịch COVID-19 đến nay, tại Bệnh viện Đa khoa thành phố có 5 trẻ nghi mắc hội chứng MIS-C sau khi mắc COVID-19, chúng tôi phải chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị”, bác sỹ CKI Trần Anh Pháp thông tin thêm.

Theo thông tin từ Cục Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, tại Việt Nam đã ghi nhận hàng trăm trường hợp trẻ em mắc hội chứng MIS-C với các biểu hiện viêm đa hệ thống đồng thời ở nhiều cơ quan như tim, phổi, thận, hệ tiêu hóa, não, da, mắt… sau khi mắc COVID-19, có thể tiến triển nặng, thậm chí có trường hợp tử vong. Hầu hết các trẻ này chưa được tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Tại Hà Tĩnh, từ đầu mùa dịch COVID-19 đến nay có gần 30 trẻ nghi mắc hội chứng MIS-C sau khi nhiễm COVID-19. Đa số trẻ đều được chuyển lên tuyến trên điều trị kịp thời nên không có trường hợp nào tử vong.

Ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo người dân sớm tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ

Cán bộ y tế chăm sóc, theo dõi sức khỏe bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh.

Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho rằng: Trẻ em dưới 5 tuổi chưa thuộc đối tượng tiêm vắc-xin phòng COVID-19, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều trẻ từ 5 đến 12 tuổi chưa được tiêm phòng, vì vậy, khi mắc COVID-19 lần 1 cũng có thể bị nhiễm lại lần 2 sau 2 đến 3 tháng trở lên.

Đồng thời, với những trẻ mắc COVID-19 mức độ nhẹ trước đó có thể vẫn bị ảnh hưởng sức khỏe bởi hậu COVID-19 và hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) ở trẻ mức độ nặng. Hội chứng MIS-C ở trẻ có thể gặp sau khi mắc COVID-19 vài tuần. MIS-C có thể ảnh hưởng tới nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể trẻ bao gồm thận, não, phổi, tim, da, mắt...

Ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo người dân sớm tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ

Lãnh đạo Sở Y tế thăm hỏi sức khỏe của trẻ sau tiêm phòng COVID-19 tai trường THCS Lê Văn Thiêm, Thành phố Hà Tĩnh

Hiện nay, tại Hà Tĩnh, dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến mới, để phòng bệnh cho trẻ trước khi đến trường, các bác sỹ khuyến cáo, phụ huynh cần đưa trẻ từ 5 tuổi trở lên đi tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Khi trẻ được tiêm vắc-xin phòng COVID-19, hệ miễn dịch sẽ tốt hơn, tránh mắc bệnh, hoặc mắc bệnh thì cũng ở mức độ nhẹ, tránh các hậu quả lâu dài của bệnh đồng thời góp phần đảm bảo an toàn cho cộng đồng...

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.373
Tháng 05 : 180.990
Năm 2024 : 900.289
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.698.803