Lộc Hà: Xuất hiện ổ dịch Sốt xuất huyết đầu tiên trong năm với 8 ca mắc

Ngày sau khi trên địa bàn thôn Hà Ân, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà xuất hiện ổ dịch Sốt xuất huyết với 08 ca mắc. Chiều nay, 31/7, bác sỹ Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương.

Cán bộ y tế theo dõi sức khỏe 6 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà

Trước đó, ngày 30/7, tại thôn Hà Ân, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà đã có 8 trường hợp trong 4 gia đình mắc sốt xuất huyết, trong đó 02 bệnh nhân trong 1 gia đình đã có kết quả khẳng định dương tính với Sốt xuất huyết Dengue. Hiện nay 06 bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà, 02 trường hợp được theo dõi tại nhà. Lực lượng y tế và các ngành chức năng đang khẩn trương khoanh vùng dập dịch.

Cán bộ Trung tâm Y tế Lộc Hà điều tra, giám sát dịch tể, nguồn gốc lây bệnh tại khu vực nhà bệnh nhân

Theo điều tra dịch tể, trước đó ngày 27/7, bệnh nhân Đ.T.M (SN 1987) và con N.Đ.Q. (SN 2010) xuất hiện các triệu chứng sốt cao, đau đầu, đau mởi cơ khớp, được người nhà đưa đến Bệnh viện ĐK huyện Lộc Hà điều trị. Tại đây, qua thăm khám, xét nghiệm và được chẩn Sốt xuất huyết. Trung tâm Y tế huyện đã lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm và có kết quả khẳng định dương tính Sốt xuất huyết Dengue. Ngoài 2 mẹ con trong gia đình nói trên, 4 bệnh nhân khác đang được theo dõi tại Bệnh viện ĐK Lộc Hà, 02 bệnh nhân theo dõi tại gia đình.

Phun hóa chất diệt muỗi bán kính 300m2 với 70 hộ gia đình xung quanh khu vực bệnh nhân

Bác sỹ Võ Ánh Quốc, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lộc Hà cho biết: Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Lộc Hà phối với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức giám sát các yếu tổ dịch tể liên quan; điều tra, đánh giá chỉ số véc tơ, chỉ số mật độ muỗi và nguồn gốc lấy bệnh; Triển khai phun hóa chất diệt muỗi bán kính 300m2 với với 70 hộ gia đình xung quanh khu vực gia đình bệnh nhân. Chỉ đạo trạm Y tế phối hợp với UBND xã Thạch Mỹ các ban ngành đoàn thể của xã, thôn ra quân làm vệ sinh môi trường úp các dụng cụ đựng nước, phế thải để tránh muỗi đẻ trứng, sinh sôi, nhằm tiêu diệt nguồn gốc loăng quăng bọ gậy. Đồng thời tổ chức truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết trên hệ thống loa phát thanh xã, thôn, nhằm nâng cao nhận thức người dân trong phòng, chống Sốt xuất huyết.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại địa phương

Qua kiểm kiểm, giám sát thực tế tại địa phương, bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết: Đây là ổ dịch đầu tiên xuất hiện trên địa bàn huyện, lực lượng y tế đang tập trung điều tra yếu tố dịch tể gây bệnh. Trong thời gian tới, với thời tiết mưa, nóng ẩm như hiện nay rất thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh phát triển, do đó Trung tâm Y tế huyện Lộc Hà cần giám sát chặt tình hình dịch sốt xuất huyết; điều tra ca bệnh nghi ngờ. Huy động các tổ chức đoàn thể và nhân dân các địa phương tham gia tổng vệ sinh môi trường, lật úp, xử lý các dụng cụ chứa nước, diệt loăng quăng bọ gậy tại khu vực ổ dịch. Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết. Thực hiện tốt phương châm “không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết./.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 696.068