• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa hè

Mùa hè, thời tiết nắng nóng dễ làm thực phẩm hư hỏng, ôi thiu tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc cho người sử dụng. Để có thực phẩm an toàn thì kinh nghiệm của mỗi người nội trợ và phát huy vai trò của cơ quan chức năng có vai trò quan trọng. Xung quanh vấn đề này Ban biên tập bản tin Sức khỏe Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với bác sỹ Phan Văn Hùng - Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh.

BTT: Bác sỹ có thể cho biết vào mùa nắng nóng thì nguy cơ thực phẩm bị mất an toàn thực phẩm như thế nào?

Bác sỹ Phan Văn Hùng, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh: Thời tiết nắng nóng, độ ẩm cao của mùa hè tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển; tình trạng thiếu nước sạch, trang thiết bị bảo quản không đầy đủ, không bảo đảm vệ sinh; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, nước giải khát, nước đá, kem tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người, du lịch...; nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác thải, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh như ruồi nhặng, chuột... là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm thực phẩm, thức ăn chín. Nguy cơ xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm là rất hiện hữu.

Vì vậy việc để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải được quan tâm ở tất cả các khâu từ người sản xuất, kinh doanh, phân phối, đặc biệt là khâu chế biến đến người phục vụ món ăn cho khách hàng phải được quan tâm hàng đầu. Nguồn gốc thực phẩm thì đã có cơ quan quản lý kiểm soát, phân phối lưu thông thì đã có quản lý thị trường. Vấn đề còn lại là khâu chế biến món ăn, lưu giữ và phục vụ cho người tiêu dùng thì người chế biến và người phục vụ và hách hàng phải quan tâm chấp hành tốt vấn đề vệ sinh thực phẩm.

BTT: Với thời tiết nắng nóng như hiện nay bác sỹ có thể hướng dẫn người dân cách lựa chọn thực phẩm như thế nào để tránh nguy cơ mất VSATTP?

Bác sỹ Phan Văn Hùng, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh: Thực phẩm dù ở thời tiết nào nếu chúng ta không biết lựa chọn hoặc bảo quản không đúng cách đều có nguy cơ mất an toàn. Nhưng đặc biệt với mùa hè, do thời tiết nóng ẩm dễ sản sinh ra các loại vi khuẩn, nấm mốc trên thực phẩm, thức ăn, đồ uống nên nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm càng cao. Mỗi loại thực phẩm có cách lựa chọn và bảo quản khác nhau nhưng có một số điểm chung trong lựa chọn thực phẩm an toàn đó là những thực phẩm còn tươi, màu sắc tự nhiên, không có mùi lạ khác thường, không có biểu hiện dập nát, mốc, hư hỏng; thực phẩm phải có nhãn mác, có nguồn gốc xuất xứ và có hạn sử dụng, ở những cửa hàng có địa chỉ tin cậy. Không sử dụng các loại thực phẩm sơ chế, chế biến sẵn không rõ nguồn gốc, các loại thức ăn lề đường vỉa hè  để đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình.

BTT: Bác sỹ có khuyến cáo gì đối với người dân, người sản xuất kinh doanh để đảm bảo an toàn thực phẩm mùa năng nóng?

Bác sỹ Phan Văn Hùng, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh: Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra trong mùa hè, người dân cần chú ý không nên chuẩn bị dự trữ quá nhiều thực phẩm, không để thực phẩm trong môi trường nắng nóng dễ hư hỏng sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng; nên chọn mua, sử dụng thực phẩm tại các cơ sở có địa chỉ tin cậy, có biện pháp bảo quản thực phẩm thích hợp không để lẫn thực phẩm chín đã qua chế biến với thực phẩm sống.

Đối với các cơ sở nhà hàng, quán ăn, nơi phục vụ đông người như: bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, trường học, khu du lịch...ngoài việc chọn mua thực phẩm an toàn, tươi sống, rõ nguồn gốc xuất xứ thì cần quan tâm tới việc chế biến và bảo quản sau chế biến do mùa hè nắng nóng thức ăn dễ ôi thiu do đó dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Do vậy khi chế biến thực phẩm cần giữ vệ sinh; nên rút ngắn thời gian chuẩn bị và phục vụ bữa ăn, không nên để thức ăn quá lâu sau khi nấu xong, bảo quản thức ăn kỹ lưỡng tránh côn trùng, bụi bặm xâm nhập; hạn chế hoặc không sử dụng các loại thực phẩm lên men không qua xử lý nhiệt như dưa chua, nộm, tiết canh...phải có đủ nước sạch trong chế biến. Người chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc phòng chống ngộ độc và các bệnh lây qua đường ăn uống; thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, trong những ngày nắng nóng, mọi người dân cần uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, không sử dụng các thực phẩm co biểu hiện nghi ngờ không an toàn để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân, gia đình và đặc biệt trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh như hiện nay.

Hãy thực hiện các nguyên tắc trong lựa chọn và chế biến thực phẩm: Lựa chọn thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, hỏng mốc, quá hạn. Thực hiện ăn chín, uống sôi, nên ăn ngay sau khi chế biến xong, đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng. Che đậy, bảo quản thức ăn sau khi nấu chín. Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm, đặc biệt sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với những nguồn gây ô nhiễm khác. Đảm bảo dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, vệ sinh sạch sẽ.

Thực hiện: Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 152
Tháng 05 : 131.257
Năm 2022 : 809.341
Năm trước : 3.036.687
Tổng số : 5.288.174