Giúp cha mẹ tìm ra phương pháp can thiệp hiệu quả với trẻ tự kỷ

Khi nhận tin con được chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ, chắc hẳn là khoảnh khắc khó khăn, đầy cảm xúc đối với bất kỳ bậc phụ huynh nào.

Hiểu được điều đó, bài viết này xin được đồng hành cùng bố mẹ trong hành trình tìm kiếm phương pháp can thiệp hiệu quả cho con và mở ra những hướng đi mới trong can thiệp hội chứng rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ.

Tầm quan trọng của việc chẩn đoán và can thiệp sớm ở trẻ tự kỷ

Tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ trên toàn cầu đang gia tăng với tốc độ đáng báo động, với ước tính cứ cứ 1 trên 54 trẻ dưới 8 tuổi được chẩn đoán là mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ. Mặc dù việc nhận thức để phát hiện sớm tự kỷ đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây, nhưng tốc độ phát triển nhanh chóng của xã hội hiện đại khiến chúng ta phải chạy đua với vấn đề ngày càng gia tăng, cũng như ngăn chặn sự tiến triển của các dấu hiệu rối loạn ở trẻ.

Rối loạn phổ tự kỷ thường biểu hiện trước khi trẻ 3 tuổi và có thể ảnh hưởng đến con trong suốt đời. Tuy nhiên, mức độ cải thiện của các triệu chứng phụ thuộc phần lớn vào thời điểm phát hiện và can thiệp.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng não bộ của trẻ trong giai đoạn đầu đời là điều kiện tốt để cải thiện các triệu chứng rối loạn phổ tự kỷ. Do đó, can thiệp càng sớm cho trẻ tự kỷ đóng vai trò quan trọng nhằm góp phần cải thiện các kỹ năng xã hội, giao tiếp, học tập, nhận thức và hành vi phù hợp, giảm tối thiểu những hành vi không mong muốn. Từ đó nâng cao sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của trẻ và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Giúp cha mẹ tìm ra phương pháp can thiệp hiệu quả với trẻ tự kỷ- Ảnh 1.

Tầm quan trọng của việc chẩn đoán và can thiệp sớm ở trẻ tự kỷ

Bố mẹ nên làm gì nếu phát hiện con mình có dấu hiệu tự kỷ

Ngay từ khi bé còn nhỏ, bố mẹ nên quan tâm và theo dõi thường xuyên từng dấu hiệu dù là nhỏ nhất. Nếu bố mẹ nghi ngờ con mình có dấu hiệu của tự kỷ, đừng chậm trễ mà cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của trẻ thông qua các bài kiểm tra và đưa tư vấn về các phương pháp can thiệp phù hợp.

Giúp cha mẹ tìm ra phương pháp can thiệp hiệu quả với trẻ tự kỷ- Ảnh 2.

Đưa trẻ thăm khám và chẩn đoán ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của cộng đồng khoa học, nhiều phương pháp điều trị tiên tiến cho rối loạn phổ tự kỷ đã được phát triển, mở ra cánh cửa hy vọng cho trẻ em và gia đình. Một số phương pháp đáng chú ý bao gồm:

Phương pháp tiếp cận hành vi ABA: Sử dụng hệ thống khen thưởng, củng cố tích cực để khuyến khích trẻ thực hiện những hành vi phù hợp, đồng thời khuyến khích phát triển những kỹ năng cần thiết cho trẻ.

Phương pháp TEACCH: Cung cấp cho giáo viên những chiến lược để điều chỉnh môi trường học tập phù hợp với nhu cầu của trẻ

Phương pháp tiếp cận tâm lý: Tìm hiểu mối liên hệ giữa suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của trẻ. Từ đó đề ra hỗ trợ trẻ thay đổi cách suy nghĩ để phản ứng tích cực hơn trước các tình huống..

Phương pháp can thiệp bằng công nghệ y sinh: Giải pháp mới từ thành tựu nền y học hiện đại, giúp điều trị trúng đích nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng rối loạn phổ tự kỷ và phục hồi chức năng từ sâu bên trong.

Làm cách nào để lựa chọn phương pháp phù hợp cho con?

Trước nhiều phương pháp can thiệp rối loạn phổ tự kỷ, việc lựa chọn phương pháp phù hợp cho con là một điều không hề dễ dàng. Hiểu được điều này, European Wellness - đơn vị tiên phong phát động dự án: Vì sức sức khỏe tinh thần cho trẻ em Việt Nam" đã và đang tiếp tục hành trình của mình bằng hội thảo "Phương pháp mới trong can thiệp cho trẻ tự kỷ" vào tháng 5 sắp tới.

European Wellness là hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện đến từ châu Âu, thừa hưởng trọn vẹn tinh hoa sau hơn 87 năm nghiên cứu về y học tái sinh, liệu pháp tế bào. Với hơn 45 chi nhánh trên toàn thế giới, European Wellness đã có mặt tại Việt Nam, mong muốn mang đến cho người dân cơ hội tiếp cận công nghệ y tế hiện đại mà không cần tốn chi phí và thời gian di chuyển ra nước ngoài.

Dự án "Vì sức khỏe tinh thần của trẻ em Việt Nam" được ấp ủ từ những ngày đầu thành lập của European Wellness tại Việt Nam. Tới nay, dự án đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, lan tỏa kiến thức và phương pháp mới về rối loạn phổ tự kỷ, góp phần hỗ trợ toàn diện nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ tự kỷ và gia đình.

Dự án đã trải qua nhiều dấu ấn đáng nhớ như: Ra mắt cuốn sách dành riêng cho rối loạn phổ tự kỷ, đóng góp 7 tỷ đồng vào quỹ từ thiện dành cho trẻ em tự kỷ Việt Nam, tổ chức hội thảo "Nhận biết và can thiệp sớm trẻ có dấu hiệu tự kỷ",...

Giúp cha mẹ tìm ra phương pháp can thiệp hiệu quả với trẻ tự kỷ- Ảnh 3.

Sự kiện trong chuỗi dự án ý nghĩa "Vì sức khỏe tinh thần của trẻ em Việt Nam" tại European Wellness

Tiếp nối những thành công đó, hội thảo "Phương pháp mới trong can thiệp cho trẻ tự kỷ" vào ngày 4/5/2024 sắp tới sẽ là cơ hội tuyệt vời dành cho các bậc phụ huynh và những người có quan tâm về chủ đề này. Hội thảo lần này vinh dự có sự góp mặt của các chuyên gia về tâm lý trẻ em như: Thầy thuốc ưu tú - Bác sĩ Đinh Thạc, Trưởng khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1, Tp.HCM; Bác sĩ Thái Thị Thanh Thủy - Bác sĩ chuyên khoa 2, Nguyên Trưởng khoa Tâm lý trẻ em, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM; Giáo sư - Tiến sĩ Mike Chan, Chủ tịch European Wellness Group.

Hội thảo sẽ giải đáp cho bố mẹ về các phương pháp can thiệp mới nhất và hiệu quả cao hiện nay. Đây cũng là cơ hội tốt để các bậc phụ huynh có thể trao đổi trực tiếp với các chuyên gia nhằm giải đáp mọi khúc mắc đang gặp phải. Hội thảo hứa hẹn mang đến nhiều thông tin hữu ích về các phương pháp can thiệp tiên tiến, giúp cha mẹ có thêm thông tin và lựa chọn phù hợp cho con em mình.

Năm 2024 : 747.463
Tổng số : 9.545.977