CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Giao nhiệm vụ các đơn vị đở đầu xã Hương Đô – Hương Khê xây dựng Nông thôn mới

Thực hiện Quyết định số 1280/QĐ-UBND ngày 23/5/2016 của UBND tỉnh về việc chấp thuận và giao đỡ đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ( giai đoạn 2010-2020); Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới ngành Y tế đã làm việc với lãnh đạo huyện Hương Khê, Ban Quản lý xây dựng Nông thôn mới xã Hương Đô và các đơn vị y tế trên địa bàn huyện. Qua buổi làm việc, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, Sở Y tế đã có kế hoạch cụ thể trong việc hỗ trợ, đỡ đầu xã Hương Đô phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017.

Bác sĩ Lê Ngọc Châu - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế cùng đoàn làm việc với xã Hương Đô

Cụ thể sẽ giúp đỡ xã xây dựng 02 thôn Khu dân cư kiểu mẫu. Đến cuối năm 2016, phấn đấu đạt 10/18 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; tiếp tục phấn đấu để cuối năm 2017 xã đạt 18/19 tiêu chí nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Tập trung giúp đỡ xã phấn đấu đạt hai tiêu chí y tế và môi trường trong năm 2016. Phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường tập trung chỉ đạo, hướng dẫn triển khai tiêu chí môi trường.

Theo lộ trình thực hiện đỡ đầu, ngành Y tế giao cho các đơn vị trong ngành cùng chung tay hỗ trợ. Bệnh viện Hương Khê cử cán bộ, bộ phận phối hợp với phòng Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng huyện hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ trạm y tế; trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ thôn 9 xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu. Trung tâm Y tế dự phòng huyện chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ trạm y tế chỉnh trang vườn cây thuốc nam, vệ sinh môi trường khuôn viên và khu vực xung quanh trạm; trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ thôn 3 xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu; bố trí nhân lực phối hợp trạm y tế xã khảo sát, đánh giá, phân loại các công trình nhà tiêu , sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh các hộ gia đình toàn xã. Phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh làm xét nghiệm mẫu nước cho các hộ gia đình. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp, chỉ đạo, hỗ trợ tuyên truyền người dân tăng cường phòng chống dịch bệnh trên địa bàn; phối hợp với ngành chức năng tổ chức các giải pháp đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện tiêu chí môi trường. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức tập huấn về an toàn thực phẩm và công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đối tượng có liên quan trên địa bàn xã. Các bệnh viện Y học cổ truyền, Phục hồi chức năng, Chi cục Dân số - KHHGĐ, Trung tâm phòng chống Sốt rét, Da liễu, Sức khỏe sinh sản, HIV/AIDS tăng cường giám sát, hỗ trợ, triển khai các chương trình hoạt động y tế theo từng lĩnh vực chuyên ngành; tập trung chỉ đạo, giám sát hỗ trợ, triển khai các nhóm chỉ tiêu yếu kém, đạt thấp phấn đấu cải thiện đạt tiêu chí và nâng cao chất lượng các tiêu chí từ nay đến cuối năm 2016. Trung tâm Truyền thông – GDSK bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu, nội dung hoạt động đỡ đầu của ngành Y tế cho xã Hương Đô, phối hợp tuyên truyền kịp thời. Đoàn giám sát hỗ trợ xây dựng nông thôn mới của ngành phải bám sát các nội dung kế hoạch để chủ động thực hiện công tác giám sát hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm. Bên cạnh đó ngành  cũng tăng cường phối hợp với các Sở Văn hóa- thể thao – du lịch, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Nội vụ, văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ và tháo gỡ những khó khăn cho địa phương trong lĩnh vực của các ngành phụ trách.

Tất cả các hoạt động trên, hướng tới thực hiện mục tiêu giúp đỡ xã Hương Đô phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017 theo đúng tiến độ Ủy ban nhân dân tỉnh giao.

Tính đến 17/6/2016, xã Hương Đô mới đạt 8/18 tiêu chí xây dựng nông thôn mới ( không thực hiện tiêu chí chợ). Qua rà soát, đánh giá chất lượng hầu hết các tiêu chí đã cơ bản đạt hoặc chưa đạt vẫn còn ở mức độ thấp so với yêu cầu. Riêng tiêu chí Y tế dự kiến hoàn thành năm 2016 nhưng chỉ mới đạt được nội dung: tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế, nhiều chỉ tiêu đạt thấp, hoặc chưa đạt như: cơ sở vật chất xuống cấp chưa đáp ứng yêu cầu, tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh, hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh chưa đạt, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi còn cao.

Thu Hòa

Năm 2024 : 1.403.935