Gần 20 ngàn trẻ được tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella

Theo Kế hoạch Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella cho trẻ 1-5 tuổi năm 2018-2019 của Bộ Y tế, đã có gần 20 ngàn trẻ em trong độ tuổi ở hai huyện có nguy cơ cao Kỳ Anh và Hương Khê được tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella.

Trẻ được khám phân loại trước khi tiêm

Tại huyện Kỳ Anh, theo kế hoạch có 10.959 trẻ từ 1-5 tuổi được tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubelle. Trong 3 ngày (12-14/11/2018) Kỳ Anh đã triển khai tiêm cho 9.469 trẻ, số trẻ còn lại sẽ được tiêm trong ngày tiếp theo. Trước đó, huyện Hương Khê cũng đã triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella cho 7,362 trẻ. Như vậy đã có gần 20 ngàn trẻ trong độ tuổi được tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella trong đợt này.

Chiến dịch được triển khai nhằm giúp trẻ ở vùng nguy cơ cao được tiêm 1 mũi vắc xin sởi-rubella góp phần tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi, rubella trong cộng đồng. Chiến dịch tiêm chủng bổ sung được triển khai đồng loạt tại các trường mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ, cơ sở y tế…

Tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ tại Trường mầm non xã Kỳ Khang huyện Kỳ Anh

Theo Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh: Sởi là một bệnh truyền nhiễm dễ gây dịch, do virus sởi gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, hoặc có thể gặp ở người lớn do chưa được tiêm phòng sởi hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đủ liều. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, thậm chí có thể viêm não dễ dẫn đến tử vong. Bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng. Còn Rubella là căn bệnh có biểu hiện giống bệnh sởi và có thể gây dịch tại các khu vực đông người như nhà máy, trường học, doanh trại, ký túc xá… Nếu bà mẹ mang thai nhiễm bệnh rubella trong thời gian mang thai, trẻ có thể mắc hội chứng rubella bẩm sinh với các căn bệnh rất nguy hiểm như: điếc, tim bẩm sinh, vôi hóa ruột. Còn trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh mắc đồng thời nhiều dị tật bẩm sinh như dị tật tim, đục thuỷ tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm khuyến cáo: biện pháp hiệu quả nhất để phòng hội chứng rubell và sởi là tiêm vắc xin phòng bệnh. Vắc xin sởi và rubella an toàn và có hiệu quả cao trong phòng bệnh. Các bố mẹ nhớ tuân thủ tiêm chủng vắc xin đầy đủ, đúng lịch cho con mình, vì chính những trẻ chưa có miễn dịch phòng bệnh là những trẻ dễ mắc bệnh nhất. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng luôn phải ý thức rằng việc theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm cũng rất quan trọng góp phần đảm bảo tiêm chủng an toàn. Các biểu hiện bất thường sau tiêm cần được phát hiện sớm để được xử trí kịp thời và tránh được rủi ro đáng tiếc xảy ra với các bé.

Năm 2024 : 739.829
Tổng số : 9.538.343