Điều tra đánh giá yếu tố nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường trẻ em năm 2018

Sáng 13/11, Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh và Trung tâm YTDP huyện Can Lộc tiến hành triển khai thu thập số liệu điều tra thực địa đánh giá yếu tố nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường trẻ em năm 2018 tại xã Đồng Lộc, Can Lộc.

Cán bộ Y tế Bệnh viện Nội tiết Trung ương lấy máu thử đường huyết

Tại trường THCS Đồng Lộc, các bác sĩ đã khám, đo huyết áp, đo chỉ số khối BMI (chiều cao, cân nặng), đo đường huyết (bằng test nhanh, máy đo đường huyết cầm tay) cho 32 em học sinh được chọn ngẫu nhiên của trường. Qua đó đánh giá chỉ số đường huyết, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, vận động, hành vi sức khỏe và yếu tố liên quan với nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường lứa tuổi trẻ em. Kết quả trong số 32 em học sinh được khám, đã phát hiện 3 em có dấu hiệu tiền đái tháo đường, chiếm tỷ lệ gần 10%.

Với các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, các bác sĩ đã trực tiếp tư vấn cho phụ huynh của các em chi tiết các quy trình chẩn đoán tiếp theo để xác định chẩn đoán và hướng điều trị sớm, đúng phác đồ nhằm điều trị kịp thời, hạn chế bệnh phát triển nặng gây nhiều biến chứng. Đồng thời tư vấn cho học sinh, phụ huynh xây dựng chế độ ăn khoa học, hợp lý cho trẻ, rèn luyện thói quen thể dục hàng ngày.

và đo huyết áp kiểm tra sức khỏe cho học sinh

Được biết, đây là lần đầu tiên Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiến hành đợt điều tra thực địa đánh giá yếu tố nguy cơ mắc bệnh Đái tháo đường trẻ em toàn quốc năm 2018 tại 55 tỉnh thành, đối tượng là học sinh đang học tại các trường Trung học cơ sở, qua đó nhằm xây dựng các biện pháp dự phòng tình trạng trẻ hóa bệnh đái tháo đường đang gia tăng hiện nay tại nước ta, đặc biệt với trẻ em lứa tuổi học đường.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 739.033