Cấp cứu thành công trẻ sơ sinh suy hô hấp/viêm ruột hoại tử nguy hiểm

Sáng nay 13/7, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết: Các y, bác sỹ khoa Nhi của bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho trẻ sơ sinh bị suy hô hấp, viêm ruột hoại tử hết sức nguy hiểm và ít gặp.

Trước đó, sản phụ Trần Thị Tú Oanh ở xã Đức Quang, huyện Đức Thọ mang thai 34 tuần, tự nhiên xuất hiện chảy máu ồ ạt được người nhà đưa vào viện. Qua thăm khám sản phụ được chẩn đoán rau tiền đạo, các bác sĩ tiến hành hội chẩn và chuyển mổ cấp cứu lấy ra bé trai nặng 2.400 gram, trong tình trạng khóc yếu, rên è, tím quanh môi và các đầu chi. Trẻ được tiến hành cấp cứu và mời hội chẩn khoa nhi chuyển trẻ sang đơn nguyên sơ sinh điều trị với chẩn đoán suy hô hấp/sơ sinh non yếu.

Nhân viên y tế BVĐK huyện Đức Thọ chăm sóc, kiểm tra sức khỏe cháu bé

Tại đơn nguyên sơ sinh (khoa Nhi) trẻ được nằm lồng ấp, thở oxy, hút dịch mũi họng, đặt sonde dạ dày có dịch màu nâu nhạt lẫn máu, trẻ được bơm rửa dạ dày bằng Natriclorid 0,9%. Sau 10 ngày điều trị bằng kháng sinh tích cực, bơm rửa dạ dày, nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch qua máy truyền dịch, chiếu đèn và trẻ được tập cho bú mẹ.

Hiện tại trẻ ổn định, da niêm mạc hồng, không khó thở, bụng mềm không chướng, bú mẹ tốt và có thể xuất viện trong ngày hôm nay.

Trần Khoát

Năm 2024 : 758.250