Cấp cứu thành công bệnh nhân ngừng tuần hoàn

Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ(Hà Tĩnh)vừa cấp cứu thành công ca bệnh nguy kịch, ngừng tuần hoàn, tăng kali máu.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Thị Q. 78 tuổi, ở Thị trấn Đức Thọ có tiền sử đái tháo đường tuýp 2, suy tim, suy thận độ 1. Bệnh nhân Q. Vào viện trong tình trạng hôn mê, thở ngáp cá, mạch và huyết áp khó bắt. Các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu và tiến hành đặt nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy, dùng thuốc Adrenalin, vận mạch. Sau 30 phút cấp cứu, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được.

Bệnh nhân Q. được chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ

Tuy nhiên, qua kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân tăng kali máu/ đái tháo đường tuýp 2/suy tim/ suy thận. Sau khi tiến hành hội chẩn liên viện với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện đa khoa Thành phố Vinh, bệnh nhân Q. được chỉ định lọc máu cấp cứu, dùng thuốc kiểm soát đường huyết và trợ tim.

Sau 7 ngày điều trị tích cực, hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tự ăn cháo và được xuất viện.

Các chuyên gia khuyến cáo các bệnh nhân có bệnh lý nền như đái tháo đường, suy tim, suy thận cần tuân thủ tốt chế độ dùng thuốc, chế độ ăn theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Thanh Loan – Trần Khoát

Năm 2024 : 738.973