CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Bệnh tật hành hạ vì thuốc lá

Quằn quại, khó thở, đau đớn là căn bệnh ung thư phổi hành hạ ông Trần Thịnh. Những ngày chạy chữa hết thuốc bắc rồi sang thuốc nam từ bệnh viện huyện rồi lên tỉnh ông Thịnh mới tỉnh ngộ thuốc lá, thuốc lào là tác nhân gây khổ sở cho mình.

Con số báo động

Nằm điều trị bệnh ung thư phổi tại Khoa ung bướu, Bệnh viên đa khoa Hà Tĩnh ông Trần Thịnh (67 tuổi) ở xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc cho biết: “ Tôi nhập viện điều trị hơn nữa tháng nay. Cách đây khoảng 3 tháng tôi phát hiện triệu chứng khó thở, huyết áp lên cao đi viện khám phát hiện bị ung thư phổi. Dính bệnh nan y nên lấy hết thuốc bắc, thuốc nam điều trị cũng không bớt, sức khỏe ngày càng giảm sút vào Bệnh viện Hà Tĩnh điều trị thì được biết tôi bị ung thư phổi nặng. Thời gian này liên tục lên cơn co giật, khó thở và phải dùng máy thở trợ giúp”. Trò chuyện với phóng viên ông Thịnh cho biết thêm: Bệnh ung phổi hành hạ như thế này cũng vì thuốc lá cả. Ông Thịnh không nhớ mình bắt đầu hút thuốc từ khi nào nhưng từ thời thanh niên và sau này lập gia đình không ngày nào ông rời điếu thuốc trên tay. Lúc tuổi thanh niên chủ yếu hút thuốc lá cuốn, sau này ông nghiền thuốc lào. Cũng theo ông Thịnh: “Hai ba năm lại nay thấy sức khỏe của tôi giảm sút, lên cơn ho bất thường, vợ và các con khuyên tôi bỏ hút thuốc. Tính đến nay cũng đã có hơn 3 lần đập điếu nhưng ở quê ra vào nhà ai cũng có cái điếu trên bàn nên cũng khó bỏ”.

Còn chị Trần Thị Hoa đang chăm sóc chồng là anh Nguyễn Văn Trung quê ở huyện Cẩm Xuyên nằm cấp cứu tại khoa Tim mạch và Lão học Bệnh viện đa Khoa Hà Tĩnh cho hay: “Chồng tôi bị nhồi máu não, chân tay có triệu chứng tê liệt. Các bác sỹ cho biết, bệnh của chồng tôi có thể để lại di chứng lâu dài về trí tuệ, một trong những nguyên nhân khiến chồng tôi sớm bị nhồi máu não là vì hút thuốc quá nhiều. Trước đây tôi đã nhiều lần cảnh báo và khuyên chồng bỏ hút thuốc nhưng anh nói sức khỏe của mình còn tốt nên chủ quan”.

Bệnh nhân ung thư Phổi gia tăng liên quan đến hút thuốc lá

Bác sĩ Võ Văn Phương-Trưởng Khoa ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Theo thống kê từ năm 2013 lại nay số bệnh nhân đến khám tại Khoa rất lớn, năm 2013 là 7243 lượt bệnh nhân và năm 2014 là 7010 lượt, còn 6 tháng đầu năm 2015 đã có trên 4000 lượt bệnh nhân đến khám. Trong số bệnh nhân đến khám có hơn 1.200 ca bị ung thư. Cũng theo Bác sỹ Phương, trong số bệnh nhân ung thư thì ung thư phổi chiếm tỷ lệ cao nhất trên 24%, độ tuổi từ 50-70 là chủ yếu.

Khói thuốc “giết” người âm thầm

Theo bác sĩ Phương, Trong số bệnh nhân bị ung thư phổi vào điều trị thì có đến 90% bệnh nhân có liên quan đến hút thuốc lá, thuốc lào (cả hút chủ động và thụ động). Nguy cơ ung thư phổi do hút thuốc lá ngày càng gia tăng và trẻ hóa cho thấy khói thuốc đang âm thầm “giết” người, tuy nhiên đa số người dân còn chủ quan và thiếu kiến thức về căn bệnh này. Theo lý giải của bác sỹ phương: Trong thuốc lá không chỉ chứa nicotine, mà còn nhiều chất gây ung thư khác như benzen, formaldehyde… nên những người thường xuyên hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi. Vì phổi bao gồm nhiều sợi lông mao nhỏ, những sợi lông này bảo vệ phổi quét sạch các độc tố, vi khuẩn từ bên ngoài vào đường hô hấp. Khi hút thuốc, khói thuốc lá làm các lông mao bị vô hiệu hóa chức năng của mình, các hóa chất trong thuốc lá xâm nhập vào phổi và gây bệnh.

Mặc dù ung thư phổi giai đoạn đầu không có triệu chứng nhưng khi bệnh nặng bắt đầu xuất hiện ho dai dẳng, đau ngực, đặc biệt là khi hít thở sâu, thở khò khè hoặc khó thở, ho có đờm hoặc máu, mệt mỏi. Tuy nhiên, có khoảng 13% bệnh nhân ung thư phổi không có bất cứ triệu chứng nào, do đó bệnh nhân thường đến bệnh viện ở giai đoạn muộn nên bệnh tiến triển nặng như di căn và liệt thần kinh khu trú. Cùng với đó những người hút thuốc lá, thuốc lào nhiều dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do bệnh lý tim mạch.

Mới đây (11.9.2015) liên quan đến công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân và phòng chống tác hại của thuốc lá Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh và Sở Y tế  Hà Tĩnh đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2015-2020. Theo đó, Các cấp hội nông dân tham gia tuyên truyền bằng nhiều hình thức như tổ chức mít tinh, hội thi, hội thảo, sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt chi hội, câu lạc bộ phát huy vai trò giám sát của các cấp hội trong lĩnh vực y tế.

Hữu Anh - Thành Nam

Năm 2024 : 1.106.943