CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Hãy bỏ thuốc hôm nay, giữ tấm phổi của bạn

90% bệnh nhân bị ung thư phổi đều do hút thuốc lá, đó là nghiên cứu mới nhất của tổ chức Y tế thế giới. Điều đáng chú ý là những người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 20 đến 40 lần so với người không hút.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Diên 69 tuổi ở xã Thạch Châu huyện Lộc Hà phát hiện ung thư phổi từ 3 năm nay, gia đình đã nhiều lần đưa ông ra các bệnh viện ở Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.. để điều trị nhưng bệnh tình không giảm bớt vì do phát hiện quá muộn đã dẫn đến di căn. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh Ung thu của ông chính là sử dụng quá nhiều thuốc lá và ông đã sử dụng liên tục trong thời gian 15 năm. Hiện nay ông đang điều trị bằng hóa trị, giai đoạn cuối tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

Kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân bị ung thư phổi do thuốc lá tại khoa Ung bướu - BVĐK tỉnh

Ngoài ông Diên, hiện nay tại khoa Ung bướu  - Bệnh viện Đa khoa tỉnh rất nhiều bệnh nhân đang điều trị hóa chất. Trường hợp ông Phan Văn Giáp ở thôn Đại Đồng – xã Mỹ Lộc huyện Can Lộc, mặc dù đã bỏ thuốc được 11 năm, nhưng sau khi đi khám, làm xét nghiệm bác sĩ đã kết luận ông bị ung thư phổi ở giai đoạn đầu. Ông Giáp cho biết: Trước đây, ông cũng như mọi người trong gia đình không mấy quan tâm đến vấn đề hút thuốc lá, thuốc lào. Khi nào có chuyện vui, buồn ông đều sử dụng thuốc lá, nhiều khi còn sử dụng thuốc lá giải sầu, khi  thấy hàng ngày người càng ốm yếu, ho nhiều ông mới chịu bỏ thuốc lá và nay lại phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu, ông mới hối hận và chia sẽ cùng con cháu.

90% bệnh nhân bị ung thư phổi đều do hút thuốc lá, đó là nghiên cứu mới nhất của tổ chức Y tế thế giới . Đặc biệt những người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thu phổi  cao gấp 20 đến 40 lần so với người không hút. Những trường hợp nghiện thuốc nặng có khả tăng tử vong do ung thư cao gấp 5 lần so với những bệnh nhân khác. Từ những minh chứng khia học này, chúng ta có thể nhận thức rằng giữa căn bệnh ung thư và khói thuốc lá có mối liên hệ với nhau rất chặt chẽ.

Trong 2 năm 2014 – 2015, tại khoa ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh  có 1.187 bệnh nhân bị ung thư đến điều trị, trong số này có tới 25% là bị ung thư phổi. Hầu hết các bệnh nhân ung thư phổi điều trị tại đây đều có liên quan đến thuốc lá, thuốc lào và đang có nguy cơ tăng cao trong thời gian tới và có hiện tượng trẻ hóa bởi đa số người dân vẫn còn chủ quan và thiếu kiến thức trong việc phòng bệnh bệnh.

Theo bác sĩ Võ Văn Phương – Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết: Trong thuốc lá không chỉ chứa nicotine, mà còn nhiều chất gây ung thư khác như benzen, formaldehyde, vinyl clorua... cho nên những người thường xuyên hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi. Vì phổi ở người bao gồm nhiều sợi lông mao nhỏ, những sợi lông này bảo vệ phổi quét sạch các độc tố, vi khuẩn từ bên ngoài vào đường hô hấp. Khi hút thuốc, khói thuốc lá làm các lông mao bị vô hiệu hóa chức năng của mình, các hóa chất trong thuốc lá xâm nhập vào phổi và gây bệnh.

Lời khuyên bác sĩ:

Các nghiên cứu cho thấy những người bỏ thuốc lá trước tuổi 50 làm giảm nguy cơ tử vong trong vòng 15 năm tới một nửa so với những người tiếp tục hút thuốc.  Với những trường hợp đang hút thuốc lá cần tránh dùng thuốc bổ sung chất chống oxy hóa.

Đối với những người không hút thuốc, đừng bắt đầu. Cố gắng tránh khói thuốc lá bằng cách tránh các nhà hàng hoặc quán bar, nơi mọi người hút thuốc. Nếu bạn sống với người hút thuốc lá, hãy nhắc nhở họ chỉ được hút thuốc ở bên ngoài và khuyến khích họ bỏ thuốc lá.

Tập thể dục và ăn một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả. Những thói quen lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ của nhiều loại bệnh ung thư, cũng như bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Ngoài ra với những người hút thuốc thường xuyên nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên và định kỳ để phát hiện bệnh sớm và can thiệp kịp thời.

Hải Thuận - Đức Mạnh

Năm 2024 : 1.106.943