CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Hút thuốc thụ động ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Theo Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 30 triệu người bị tác động bởi việc hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc thụ động là hình thức hít phải khói thuốc lá, thuốc lào từ không khí và cũng bị tác hại gián tiếp đến cơ thể, gây ra một số bệnh tim mạch, đột quỵ, các bệnh đường hô hấp, ung thư phổi, ung thư vú và nhiều bệnh khác ở người hút thuốc thụ động.

Bs Lê Hữu Anh, Trưởng Khoa Nhi, BVĐK tỉnh kiểm tra sức khỏe cho trẻ bị ảnh hưởng bởi khói thuốc

Chị Nguyễn Hương Giang ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà chia sẻ: "Trong nhà có 70m2 mà 3 thế hệ sinh sống. Không có đất vườn nên mọi sinh hoạt của ông bà, bố mẹ, con cái đều quanh quẩn trong nhà. Nhà thì chật chội, nóng bức, lại luôn có khói thuốc bay nghi ngút trong nhà, do chồng tôi nghiện thuốc lá. Đứa con lớn của tôi năm nay 3 tuổi nhưng mới được 13kg vì mỗi tháng ít nhất cháu bị viêm đường hô hấp 01 lần, còn 2 ông bà đau ốm thường xuyên. Chịu không nổi nên cả nhà đã khuyên chồng tôi bỏ thuốc lá, anh biết vậy nhưng bỏ được mấy bữa lại nghiện trở lại. "

Theo Bác sĩ Nguyễn Hồng Phúc, Phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế: Khói thuốc thụ động chứa hơn 4.000 loại hóa chất, trong đó ít nhất là 200 loại chất độc hại và các chất gây nghiện đặc biệt là nicotine. Khi bị hít vào phổi thì khói thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch và gây viêm đường hô hấp. Khói thuốc cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, các bệnh đường hô hấp, ung thư phổi và nhiều bệnh khác ở người hút thuốc thụ động. Trẻ em, phụ nữ, người già là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc.

Tại Khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, trong 2 năm 2013, 2014 có 1.088 ca bị ung thư vào điều trị, trong đó có khoảng 70% bệnh nhân ung thu do có liên quan đến hút thuốc lá, lào và hút thuốc thụ động. Còn tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh hiện tại có gần 80 trẻ điều trị nội trú, trong đó có 30 trẻ bị viêm đường hô hấp có liên quan đến hút thuốc thụ động.

Khói thuốc là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư

Hút thuốc lá thụ động cũng thực sự là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khoẻ cộng đồng. Môi trường có khói thuốc lá là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh tật cho người không hút thuốc.Vì thế, để bảo vệ sức khỏe, mọi người hãy hành động ngay bây giờ, lên án những hành vi hút thuốc nơi công cộng, trong gia đình, trường học, bệnh viện và nơi cơ quan, công sở; thực hiện nghiêm Luật phòng chống tác hại thuốc lá; lánh xa thuốc lá và khói thuốc lá, tạo môi trường trong sạch, lành mạnh./.

Thanh Loan - Nhật Thắng

Năm 2024 : 1.107.015