Tập trung cao cho công tác phòng chống dịch Covid-19

Chiều 29/1, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp triển khai công tác phòng chống Covid-19 trước diễn biến mới của dịch và một số nhiệm vụ trọng tâm trước tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Ts. Nguyễn Lương Tâm – Phó Giám đốc Sở Y tế đã báo cáo tình hình dịch bệnh trong nước và tại Hà Tĩnh. Hiện tổng số nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến Hải Dương, Quảng Ninh là 93 trường hợp. Tại Hà Tĩnh, trường hợp F1 của bệnh nhân 1553 tại Quảng Ninh đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm lần 1, có kết quả âm tính. Các trường hợp F2, hiện tại sức khoẻ bình thường, được theo dõi, giám sát theo đúng quy định. Tổng số người đi từ Hải Dương, Quảng Ninh và các khu vực liên quan tới ổ dịch tại các tỉnh Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng về trên địa bàn là 248 người.

Toàn tỉnh có 27 khu cách ly tập trung, trong đó có 5 cơ sở cách ly của tỉnh và 21 cơ sở cách ly của huyện. Hiện sở Y tế đã đảm bảo sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế, năng lực hệ thống xét nghiệm SARS-COV-2 để đáp ứng với các tình huống, diễn biến mới của dịch bệnh; lấy mẫu xét nghiệm, cung cấp kết quả xét nghiệm kịp thời để chủ động phương án phòng chống dịch bệnh. Chỉ đạo kích hoạt các đội phản ứng nhanh và sẵn sàng hỗ trợ các huyện xử lý tình huống phòng chống dịch.

Bs Nguyễn Tuấn Quyền Giám đốc Sở Y tế: Công tác xét nghiệm được thực hiện đối với những trường hợp nghi ngờ chứ không phải tất cả các trường hợp đi từ vùng dịch về. Hiện tại, chưa cần thiết cấm một số dịch vụ. Các huyện chủ động phương án cách ly các trường hợp đi từ vùng dịch về.

Ths. Nguyễn Chí Thanh - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: Công tác truy vết, xét nghiệm được đơn vị thực hiện triệt để, hiệu quả. Các trường hợp nghi ngờ liên quan đến F1 ở Hương Sơn đều được giám sát, xét nghiệm chặt chẽ. Toàn bộ các trường hợp nghi ngờ, công dân tại các khu cách ly đều được lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Ông Nguyễn Công Thành, Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông: Đã chỉ đạo tập trung tuyên truyền trên tất cả các kênh truyền thông nhất là hệ thống truyền thanh cơ sở. Kích hoạt tổ xử lý thông tin trên mạng xã hội, phối hợp với công an và lưc lượng chức năng để xử lý các trường hợp đưa tin sai theo quy định.

Đại diện Công an tỉnh: Đề nghị bộ đội biên phòng, hải quan tiếp tục phối hợp với công an và chính quyền địa phương kiểm soát những người nhập cảnh theo đường mòn lối mở. Các địa phương phối hợp đảm bảo an toàn tại các khu cách ly; an toàn khi cách ly tại nhà. Giám sát chặt số lượng người về địa phương trong dịp tết.

Đại biểu các sở, ngành, địa phương đã có ý kiến xung quanh những vấn đề nổi cộm của công tác phòng chống dịch như: giám sát, phát hiện các trường hợp nhập cảnh, các trường hợp đi từ vùng dịch về; xét nghiệm; các phương án trong từng tình huống dịch và chuẩn bị các khu cách ly tập trung; công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát phát hiện, xử phạt các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu nhấn mạnh các sở, ban, ngành, địa phương cần chủ động các phương án phòng chống dịch theo các cấp độ. Các huyện kích hoạt các tổ, thôn phòng chống covid-19 trên địa bàn để giám sát, phát hiện các trường hợp đi từ vùng dịch về thực hiện khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Phát hiện sớm những người ho, sốt tại cộng đồng, tất phải được thống kê danh sách và giám sát. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; các phương án cách ly. Soát xét lại trách nhiệm của địa phương trong việc thực hiện Chỉ thị 14 của UBND tỉnh, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ngành Y tế tham mưu kịch bản cho công tác phòng chống dịch, triển khai bệnh viện dã chiến. Nâng cao năng lực xét nghiệm. Chuẩn bị các phương án cách ly khi có trường hợp dương tính. Công an tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt các trường hợp vi phạm.

Thu Hòa

Năm 2024 : 853.670