Tăng cường quản lý, điều trị F0 và phòng chống COVID-19 biến thể Omicron

Sở Y tế vừa có văn bản gửi các địa phương và đơn vị y tế trong toàn tỉnh về việc tăng cường quản lý, điều trị F0 và phòng chống COVID-19 biến thể Omicron.

Theo đó Sở Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, tăng cường hệ thống giám sát nhằm sớm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường (số mắc, diễn biến nặng hoặc nhập viện, tử vong tăng bất thường theo thời gian, khu vực địa lý, đối tượng cụ thể…). Tiếp tục triển khai thực hiện tốt việc quản lý, cách ly, theo dõi F0 tại nhà. Đảm bảo tất cả các trường hợp F0 cách ly tại nhà được theo dõi, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc đầy đủ, kịp thời. Tổ chức cấp phát thuốc kháng vi rút (túi thuốc C) cho tất cả những người bị nhiễm vi rút có nhu cầu được uống sớm nhất. Tuyệt đối không để tình trạng thiếu thuốc. Tiếp tục tăng cường năng lực hệ thống y tế tuyến huyện và tuyến xã. Thường xuyên đánh giá, cập nhật cấp độ dịch trên địa bàn, báo cáo về Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật theo yêu cầu. Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên thuộc đối tượng được chỉ định tiêm trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian. Thường xuyên rà soát, không để sót người thuộc diện chỉ định tiêm mà không được tiêm đầy đủ, đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ cao. Tổ chức tiêm liều bổ sung và nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế. Tăng cường chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Lãnh đạo Sở Y tế và CDC Hà Tĩnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Thạch Hà

Các cơ sở điều trị COVID-19: Chủ động rà soát và đảm bảo nhân lực; danh mục và cơ số trang thiết bị, vật tư tiêu hao, oxy y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân, thuốc thiết yếu; thiết bị, kít xét nghiệm và các điều kiện cần thiết khác để đảm bảo sẵn sàng đáp ứng trước tình hình dịch bệnh đang tiếp tục diễn biến phức tạp.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh từ ngày 28/11/2021 có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính bằng phương pháp NAAT (Nucleic Acid Amplification Test), PCR trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh), phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để đánh giá dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen nhằm xác định biến thể Omicron. Trường hợp ghi nhận người dương tính với biến thể Omicron thì tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trước đó, gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm, giải trình tự gen xác định biến thể Omicron.

Hướng dẫn các địa phương tăng cường hệ thống giám sát nhằm sớm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường, trên cơ sở đó chủ động, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến thể/biến chủng mới.

Thu Hòa

Năm 2024 : 684.254