Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khảo sát, đánh giá kết quả triển khai hệ thống khám, chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh

Ngày 28/12, Đoàn công tác Bệnh viện Đại học Y Hà Nội do PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn làm việc với Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh về đánh giá kết quả triển khai hệ thống khám, chữa bệnh từ xa. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Sở Y tế và thị xã Kỳ Anh.

PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu làm với với Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa thị xã thị Kỳ Anh, trong gần 2 năm, bệnh viện đã phối hợp hội chẩn từ xa 35 ca bệnh khó, bệnh nặng có độ phức tạp cao. Thông qua hội chẩn, đội ngũ y bác sỹ bệnh viện đã được tham vấn, chia sẻ chuyên môn từ các bác sỹ, chuyên gia đầu ngành ở tuyến trung ương. Từ đó đề ra phác đồ điều trị, phương thức tiếp cận người bệnh hợp lý giúp giảm chi phí chữa bệnh và nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh tại đơn vị. Giúp người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ khám chữa bệnh từ các Bệnh viện, chuyên gia hàng đầu trong cả nước, giúp nâng cao hiệu quả điều trị, đặc biệt trong các trường hợp bệnh nặng, bệnh hiếm gặp, khó chẩn đoán và điều trị mà không phải đi lại vất vả, tốn kém, khó khăn, hạn chế các nguy cơ lây nhiễm Covid 19 trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Bác sỹ CKI Đặng Diên - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân đầu tiên được sử dụng kỹ thuật tiêu sợi huyết trong điều trị nhồi máu não tại Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh.

Bệnh viện cũng duy trì hội chẩn từ xa 2 buổi/ tuần định kỳ vào thứ 3, thứ 5. Qua các buổi hội chẩn, dự thính với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, các bác sỹ từ bệnh viện  Đại học Y Hà Nội đã truyền đạt cho các bác sỹ của bệnh viện Thị xã Kỳ Anh kinh nghiệm điều trị phong phú, nâng cao khả năng chuyên môn.

Tại buổi làm việc, các đại biểu chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai khám chữa bệnh từ xa tại bệnh viện. Đồng thời cũng được nghe giới thiệu về mô hình TeleHealth do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel phát triển, là phần mềm nền tảng tích hợp các tính năng kết nối hiện đại, góp phần hỗ trợ các cơ sở y tế địa phương chủ động trao đổi kiến thức chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật.

Thông qua khám chữa bệnh từ xa, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh phẫu thuật kết hợp xương đinh nội tủy có chốt SIGN cho bệnh nhân.

Phát biểu tại buổi làm việc PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Y Hà Nội đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa tại bệnh viện. Qua khảo sát các điều kiện cơ sở vật chất, công nghệ thông tin của bệnh viện đáp ứng tốt cho kết nối để hội chẩn, khám chữa bệnh trực tuyến. Đồng thời nhất trí với những đề xuất của bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh về lựa chọn kỹ thuật phát triển mũi nhọn, trong đó tập trung các chuyên khoa Nội tim mạch, Cơ xương khớp, Chẩn đoán hình ảnh, Nhi, Sản phụ khoa.. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ hỗ trợ Bệnh viện trong công tác đào tạo, cầm tay chỉ việc, phát triển chuyên môn kỹ thuật theo nhu cầu của Bệnh viện.

Hiện tại Bệnh viện có 1 phòng hội chẩn trực tuyến đáp ứng nhu cầu Hội chẩn từ xa và 01 phòng khám bệnh từ xa với đầy đủ máy tính, loa, camera, trang thiết bị sẵn sàng hỗ trợ cho người bệnh và bác sỹ tại cơ sở trong việc kết nối với bác sỹ tuyến trên để khám bệnh trực tuyến cho người bệnh, người dân có yêu cầu.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 705.458