Tăng cường phòng chống HIV tại vùng biên giới Hương Sơn

Trước đây, huyện Hương Sơn từng được xem là điểm nóng về ma túy và sự lây lan của HIV nhưng những năm lại đây nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của các tổ chức ban ngành đoàn thể, đặc biệt là ngành y tế đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên đối tượng sử dụng ma túybệnh nhân HIV đã giảm rõ rệt. Năm 2019 không có bệnh nhân nhiễm HIV mới.

Bác sỹ Dương Việt Bằng, Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng huyện Hương Sơn cho biết: Những năm trước tình trạng buôn bán và sử dụng chất ma túy trên địa bàn rất khó kiểm soát, đặc biệt là trong các đối tượng thanh, thiếu niên tạo ra nguy cơ lây nhiễm HIV tăng mạnh, nhất là các xã biên giới.

Tư vấn điều trị thuốc ARV cho bệnh nhân bị nhiễm HIV

Để thực hiện thành công mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 của ngành y tế đề ra: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV), 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIVở mức thấp, qua đó giúp bệnh nhân HIV được nâng cao kiến thức, hiểu biết được các dịch vụ y tế, giảm thiểu sự lây nhiễm trong cộng đồng. Thời gian qua Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Hương Sơn đã triển khai nhiều biện pháp để nhằm giảm thiểu số lượng bệnh nhân HIV trên địa bàn như: tiếp cận đối tượng nguy cơ cao, tư vấn xét nghiệm HIV và đưa vào quản lý điều trị  tại cộng đồng; tăng cường kiểm giám sát phát hiện các bệnh nhân HIV mới để tuyên truyền vận động sử dụng thuốc ARV hợp lý. Đối với người nghiện ma túy tuyên truyền sử dụng chất thay thế Methadone tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế gia đình, giảm chí phí lớn khi phải sử dụng ma túy.

Hiện số người nhiễm HIV tại huyện Hương Sơn đang quản lý là 63 người, số đang điều trị ARV là 44 bệnh nhân và có khoảng thêm 10 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện và các trại giam, trung tâm giáo dục lao động xã hội. Có 17/31 xã, thị trấn có người nhiễm HIV đang còn sống, các đối tượng có nguy cơ cao tập trung ở nhóm tiêm chích ma túy với 51 đối tượng có danh sách quản lý cụ thể.

Cũng theo bác sỹ Dương Việt Bằng, trước đây tại xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn có nhiều người nhiễm HIV nhưng 3 năm qua không có người nhiễm mới mà chủ yếu tích lũy từ những năm trước. Hiện 17/31 xã của huyện Hương Sơn có người nhiễm HIV, chủ yếu được đưa vào quản lý theo dõi  điều trị. Để bệnh nhân HIV/AIDS, người nghiện chích ma túy không kỳ thị với xã hội, tập trung vào làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Từ những năm trước, huyện Hương Sơn đã thành lập các CLB chuyên về phòng, chống ma túy, phòng chống HIV/AIDS từ huyện đến cơ sở. Đoàn thanh niên tổ chức các buổi sinh hoạt, tọa đàm về tác hại của ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và các biện pháp phòng ngừa, qua đó tuyên truyền vận động chống kỳ thị. Các thôn, xóm, xã đã hình thành các phong trào, mô hình tự quản về an ninh trật tự, giao trách nhiệm cho các khối đoàn thể địa phương nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về tác hại của các tệ nạn xã hội, qua đó để thực hiện việc tuyên truyền phòng, chống lây nhiễm HIV.

Rất nhiều bệnh nhân đến nhận thuốc tại cơ sở điều trị Mathandone huyện Hương Sơn

Tuy nhiên, công tác phòng chống HIV trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng, số lượng người nước ngoài qua lại lưu thông lớn; nhận thức về công tác chăm sóc sức khỏe của người dân còn hạn chế; đội ngũ cán bộ tham gia phòng, chống HIV còn mỏng, phải kiêm nhiệm nhiều công việc; nguồn kinh phí từ các chương trình hạn chế, dẫn đến công tác triển khai hoạt động truyền thông, tư vấn xét nghiệm tại cộng đồng gặp nhiều khó khăn…

Thời gian tới, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hương Sơn tiếp tục thực hiện kế hoạch 90-90-90 của Ngành y tế; tăng cường phối hợp với các ngành liên quan như Công an, Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện trong tuyên truyền, phòng chống HIV. Đồng thời, huyện tiếp tục rà soát, bổ sung danh sách các đối tượng có nguy cơ cao, tăng cường các hoạt động tư vấn xét nghiệm tại các thôn, bản bằng hình thức xét nghiệm lưu động do huyện và các trạm y tế xã thực hiện, phấn đấu đẩy lùi tệ nạn ma túy, HIV trên địa bàn, giúp nhân dân có đời sống bình yên, ấm no, hạnh phúc.

Nhật Thắng – Linh Na

Năm 2024 : 639.193