Tăng cường phòng chống COVID-19 cho người có HIV/AIDS

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, nhiều người nhiễm HIV/AIDS lo lắng về sức khỏe cho bản thân. Ngành Y tế đã kịp thời chỉ đạo  Trung tâm kiểm soát bệnh tật tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch để hạn chế lây nhiễm với những người nhiễm HIV/AIDS.

Bệnh nhân N.V.T, Thành phố Hà Tĩnh lo lắng: “Từ khi bị nhiễm HIV đến nay tôi luôn tuân thủ uống thuốc đều đặn theo hướng dẫn của bác sỹ nên sức khỏe cũng bình thường. Nhưng trong đợt này tôi rất lo vì không biết người nhiễm HIV có dễ bị mắc Covid – 19 không và nếu như bị nhiễm Covid – 19 thì không biết phải làm thế nào”.

Phòng khám trang bị dung dịch sát khuẩn cho bệnh nhân HIV

Theo bác sỹ Phùng Bình Văn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh: “Hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào xác định người có HIV nếu nhiễm Covid – 19 sẽ nghiêm trọng hơn người không có HIV, hoặc người có HIV dễ mắc Covid – 19 hơn người không có HIV. Nhưng với các bệnh nhân nhiễm HIV mà không điều trị HIV bằng thuốc kháng vi rút ARV và những người có số lượng tế bào CD4 thấp, hoặc những người nhiễm HIV lớn tuổi, mắc các bệnh nền khác như bệnh tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp thì cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh với Covid – 19”.

Tuy nhiên, với người nhiễm HIV/AIDS hệ thống miễn dịch của cơ thể bị tổn thương, do vậy để hạn chế lây nhiễm Covid – 19, người nhiễm HIV/AIDS cần tăng cường bảo vệ mình trước dịch bệnh như: tiếp tục điều trị ARV là cách tốt nhất để giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và thực hiện theo lời khuyên của các bác sỹ chuyên khoa; thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid – 19; duy trì lối sống lành mạnh như: ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, giảm căng thẳng; nếu có các triệu chứng ho, sốt, khó thở thì thực hiện khai báo y tế và đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn điều trị.

Bác sỹ tư vấn cho bệnh nhân HIV tại phòng khám

Bác sỹ Phùng Bình Văn cho biết thêm: “Bình thường thì những bệnh nhân HIV được cấp phát thuốc ARV hàng tháng và được các bác sỹ tổ chức tư vấn nhóm hướng dẫn cách phòng, chống, điều trị HIV. Nhưng thời gian này để hạn chế lây nhiễm bệnh Covid – 19 trong cộng đồng. Khoa phòng chống HIV/AIDS đã tạm dừng việc tư vấn nhóm, thực hiện cấp phát thuốc ARV cho bệnh nhân uống đủ 3 tháng để hạn chế việc đi lại. Đồng thời phân công cán bộ trong khoa gọi điện thoại tư vấn, hướng dẫn cho bệnh nhân”.

Bệnh nhân T.V.M, huyện Cẩm Xuyên phấn khởi: “Tôi bị nhiễm HIV hơn 3 năm nay, được cán bộ Khoa phòng chống HIV/AIDS tỉnh tư vấn và cấp phát thuốc điều trị, đến nay thấy sức khỏe càng càng tốt hơn. Trong giai đoạn này mặc dù dịch bệnh Covid -19 nhưng chúng tôi vẫn được tạo điều kiện thuận lợi để điều trị HIV. Thuốc ARV được cán bộ cấp đủ 3 tháng một lần và được các bác sỹ gọi điện tư vấn, hướng dẫn uống thuốc đầy đủ cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh, nên mặc dù ở nhà nhưng tôi rất yên tâm về sức khỏe”.

Hiện nay tại Hà Tĩnh có13/13 huyện, thị xã, thành phố và 210/216 xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV/AIDS. Đối tượng nhiễm HIV/AIDS tập trung chủ yếu vào nhóm nghiện chích ma túy và phụ nữ bán dâm; nhóm tuổi tập trung nhiều nhất từ 15-59 tuổi với 96.69 % và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nam giới chiếm 80%, nữ giới chiếm 20% trong tổng số các trường hợp nhiễm HIV/AIDS.

Bệnh nhân được cấp phát thuốc ARV 3 tháng một lần để hạn chế đi lại

Tình hình dịch HIV/AIDS vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn các yếu tố nguy cơ làm lan tràn HIV/AIDS. Vì thế cần phải có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ hơn như: tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, giám sát, xét nghiệm cũng như tư vấn, điều trị, giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS… Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang diễn ra, để cùng cả nước ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh./.

3 tháng đầu năm 2020 Hà Tĩnh phát hiện mới 15 trường hợp nhiễm HIV, trong đó nội tỉnh 13 trường hợp, ngoại tỉnh 02 trường hợp. Hiện nay Khoa phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm CDC Hà Tĩnh đang điều trị, cấp phát thuốc cho 409 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS trên toàn tỉnh.

Năm 2024 : 642.372
Tổng số : 9.440.886