• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tầm soát Covid-19 ngăn chặn vào cộng đồng.

Hà Tĩnh truy vết nhanh, cách ly kịp thời, tuyệt đối không bỏ sót nguy cơ Covid-19

Diễn biến dịch bệnh trong nước phức tạp với nhiều tỉnh, thành xuất hiện ca bệnh dương tính. Để thực hiện “mục tiêu kép”, các đơn vị tuyến đầu não của ngành y tế Hà Tĩnh luôn căng mình trước mục tiêu: truy vết nhanh, khoanh vùng kịp thời, cách ly và xét nghiệm hiệu quả, tuyệt đối không bỏ sót nguy cơ.

 

Hà Tĩnh truy vết nhanh, cách ly kịp thời, tuyệt đối không bỏ sót nguy cơ Covid-19

Hà Tĩnh truy vết nhanh, cách ly kịp thời, tuyệt đối không bỏ sót nguy cơ Covid-19

Ông Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh cho biết: “Tính từ đầu đợt dịch thứ 2 đến nay, toàn tỉnh đã xét nghiệm 4.739 mẫu bệnh phẩm. Dù số lượng mẫu không nhiều và dồn dập như đợt trước, nhưng với tính chất phức tạp hơn, nhiều trường hợp phải “nín thở” chờ kết quả”.

Trực tiếp thực hiện quy trình xét nghiệm mẫu cho anh V.H.C (trú tại thị trấn Thạch Hà) đi từ Đà Nẵng về khi dư luận đang đồn thổi anh đã dương tính với SARS-CoV-2, bác sỹ Nguyễn Thị Hạnh - Trưởng khoa Cận lâm sàng (CDC Hà Tĩnh) chia sẻ: “Đó là ngày 3/8, những thông tin thất thiệt khiến công việc của chúng tôi thêm phần áp lực. Tập trung xử lý mẫu Covid-19 với yêu cầu nhanh, chính xác để kịp thời báo cho chính quyền, ngành chức năng chủ động phương án, đồng thời trấn an dư luận, chúng tôi mới trút được nỗi lo”.

Hà Tĩnh truy vết nhanh, cách ly kịp thời, tuyệt đối không bỏ sót nguy cơ Covid-19

Kỹ thuật viên Khoa Vi sinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh trong quá trình làm xét nghiệm mẫu bệnh phẩm Covid.

Cùng “chia lửa” với CDC Hà Tĩnh trong các đợt bùng phát của dịch bệnh, Khoa Vi sinh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cũng đã tập trung nhân lực cho xét nghiệm sàng lọc Covid -19. Thạc sỹ Phạm Thị Huyền - Phó trưởng phụ trách Khoa Vi sinh cho biết: “Có những ngày CDC chuyển sang hàng trăm mẫu, trong đó có những mẫu yêu cầu có kết quả gấp, 6 cán bộ, nhân viên của khoa phải phân công nhau để vừa đảm bảo công việc chuyên môn tại bệnh viện, vừa đáp ứng yêu cầu xét nghiệm dịch bệnh”.

Hà Tĩnh truy vết nhanh, cách ly kịp thời, tuyệt đối không bỏ sót nguy cơ Covid-19

Điều khá yên tâm đó là sau lần tập dượt từ đợt dịch trước, đội ngũ xét nghiệm ở Hà Tĩnh đã khẳng định được năng lực chuyên môn và đang tiếp tục trau dồi, nâng cao kỹ năng để đáp ứng những tình huống dịch phức tạp mới. Khó khăn lớn nhất hiện nay các đơn vị xét nghiệm đang gặp phải là thiếu máy móc và kít thử, nhất là trong bối cảnh phải mở rộng xét nghiệm trên diện rộng khi xảy ra tình huống dịch lây lan trong cộng đồng. Trên tinh thần chỉ đạo của tỉnh, ngành Y tế Hà Tĩnh đang đề xuất mua sắm máy xét nghiệm Realtime PCR để đáp ứng tốt hơn nhu cầu phòng dịch, đồng thời xây dựng phương án chủ động các nguồn cung về kit thử.

Hà Tĩnh truy vết nhanh, cách ly kịp thời, tuyệt đối không bỏ sót nguy cơ Covid-19

Chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, y tế dự phòng Hà Tĩnh không chỉ “kích hoạt” hệ thống từ tỉnh đến cơ sở mà còn phối hợp chặt chẽ với các tỉnh bạn; tăng cường tương tác thông tin với cộng đồng để nâng cao năng lực kiểm soát, phòng dịch.

Chiều ngày 13/8, CDC Hà Tĩnh nhận được thông tin trên chuyến xe từ Quảng Nam về Quảng Ninh có một công dân Thanh Hóa thân nhiệt cao hơn bình thường. Ngay lập tức, trên trang facebook CDC Hà Tĩnh phát đi thông báo với nội dung kêu gọi ai là người Hà Tĩnh đi trên chuyến xe đó hãy kịp thời cách ly, báo ngay đường dây nóng để được hỗ trợ. Hệ thống phòng dịch trong toàn tỉnh được “kích hoạt” để tìm kiếm những người liên quan. Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, cơ quan chức năng đã xác định được 6 người liên quan đến chuyến xe; trung tâm y tế các huyện đã tiến hành đón, cách ly kịp thời.

Hà Tĩnh truy vết nhanh, cách ly kịp thời, tuyệt đối không bỏ sót nguy cơ Covid-19

Tăng cường công tác phối hợp cơ sở, tương tác với cộng đồng giúp CDC Hà Tĩnh truy vết nhanh, khoanh vùng kịp thời, lấy mẫu và xét nghiệm chính xác các đối tượng có nguy cơ cao. Trong ảnh: Đội đặc nhiệm chống dịch CDC Hà Tĩnh tiếp cận điều tra lộ trình, lấy mẫu xét nghiệm cho H.S.C (trường hợp trốn cách ly ở TX Hồng Lĩnh ngày 1/8).

Tuy nhiên, ngay trong đêm, công dân H.S.C (xuống xe tại TX Hồng Lĩnh) đã bỏ trốn. “Từ chỉ đạo khẩn của CDC Hà Tĩnh, suốt một đêm chúng tôi không hề chợp mắt để truy tìm, vận động người này hợp tác. Đến 8h sáng ngày 14/8, chúng tôi đã xác định được H.S.C đang lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn TX Hồng Lĩnh. Lực lượng phòng chống dịch của CDC Hà Tĩnh đã kịp thời có mặt điều tra lộ trình, tiến hành lấy mẫu khẩn cấp để xét nghiệm”, ông Nguyễn Thái Lâm - Giám đốc Trung tâm Y tế TX Hồng Lĩnh cho biết.

Hà Tĩnh truy vết nhanh, cách ly kịp thời, tuyệt đối không bỏ sót nguy cơ Covid-19

Những cuộc “truy vết” khẩn cấp tương tự đã được hệ thống phòng dịch Hà Tĩnh thực hiện thành công như việc tìm kiếm và cách ly, xét nghiệm 9 hành khách đi trên chuyến xe Quảng Ngãi - Vân Đồn có trường hợp F1 vào đầu tháng 8; 5 trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 736 tại Ngã ba Đồng Lộc vào ngày 27/7… Từ đó cho thấy, phương pháp phối hợp chặt chẽ với cơ sở, tăng cường tương tác với cộng đồng mà hệ thống y tế dự phòng đang áp dụng đã đạt hiệu quả rõ rệt.

Với phương châm “mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi thôn, bản, xóm làng, tổ dân phố là một pháo đài” chống dịch, hệ thống truyền thông của CDC cùng với các kênh thông tin truyền thông đã cung cấp thông tin chính thống; kêu gọi ý thức tự giác, hợp tác của người dân, đặc biệt là những người trở về từ địa phương có dịch.

Hà Tĩnh truy vết nhanh, cách ly kịp thời, tuyệt đối không bỏ sót nguy cơ Covid-19

“Chủ động khai báo y tế, hợp tác trong quá trình lấy mẫu, cách ly khi mang yếu tố nguy cơ - đó là trách nhiệm của công dân với cộng đồng xã hội. Ý thức của các bạn là “vũ khí” quan trọng nhất của chúng tôi. Nó không chỉ chia sẻ với những khó khăn, vất vả của đội ngũ nhân viên y tế, mà còn góp phần quyết định thành công của cuộc chiến này. Hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 0961.202.026 khi bạn có bất cứ vấn đề gì cần tư vấn, hỗ trợ” - ông Nguyễn Lương Tâm chia sẻ mong muốn người dân chung sức trên trận chiến chống dịch còn lâu dài, gian khó.


Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.709
Tháng 06 : 94.909
Năm 2024 : 1.025.074
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.823.588