Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu treo

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Lào, Thái Lan, sáng ngày 28/4, đồng chí Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các lực lượng chức năng tại Khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu treo về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ tính riêng trong ngày 27/4, Lào đã ghi nhận thêm 75 ca mắc Covid-19 mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc lên 511, trong đó các ca bệnh chủ yếu tập trung tại Thủ đô Vientiane. Những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Lào đã đặt Hà Tĩnh trước nguy cơ cao bị dịch xâm nhập vào địa bàn khi hàng ngày có đông người và phương tiện từ Lào nhập cảnh về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Q. Giám đốc Sở Y tế: Sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho tất cả lực lượng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

Đại úy Đỗ Mạnh Hùng, Phó Trạm trưởng, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo: tất cả lực lượng biên phòng làm nhiệm vụ tại đây luôn trong tư thế chủ động.

Trước tình hình các ca bệnh Covid-19 ở Lào gia tăng, công tác quản lý người và phương tiện nhập cảnh vào địa bàn tiếp tục được tăng cường. Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phối hợp với lực lượng kiểm dịch y tế (CDC Hà Tĩnh) tổ chức phun tiêu độc, khử trùng khu vực cửa khẩu và tất cả các phương tiện nhập cảnh.

Tất cả người dân khi đến giao dịch tại cửa khẩu đều phải mặc trang phục phòng, chống dịch, đeo khẩu trang, găng tay đầy đủ

Thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các quy trình kiểm tra y tế đối với người nhập cảnh, tổ chức đưa đi cách ly theo đúng quy định. Đặc biệt, các phương tiện xuất nhập cảnh qua cửa khẩu đều bắt buộc thực hiện quy trình đổi lái.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND nhấn mạnh phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu treo, bởi những cán bộ, chiến sỹ tại đây là người trực tiếp tiếp xúc với người nhập cảnh, phương tiện nhập cảnh. Đồng thời yêu cầu, trong quá trình các phương tiện lưu thông từ Lào qua cửa khẩu và tiến hành đổi tài xế, lực lượng kiểm dịch y tế phải tiến hành phun hóa chất khử khuẩn buồng lái cũng như toàn bộ xe trước khi bàn giao xe cho tài xế phía Việt Nam nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị phòng, chống dịch cho những người làm nhiệm vụ tại đây.

Về lực lượng y tế tại Cửa khẩu, đồng chí đề nghị Lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh bổ sung, điều động người lên làm nhiệm vụ để đáp ứng nhu cầu công việc tại đây; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát, khép kín biên giới. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì, tăng cường lực lượng, đảm bảo quân số cho các chốt trên biên giới làm nhiệm vụ ngăn chặn vượt biên theo đường mòn, lối mở để phòng, chống dịch. Đồng chí Phó Chủ tịch cũng giao cho Sở Y tế nắm toàn bộ danh sách các lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu treo để phân bổ và tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Thăm hỏi, động viện lực lượng kiểm dịch y tế làm việc tại Cửa khẩu

Thăm hỏi động viên cán bộ chiến sỹ của Trạm Biên phòng Cửa khẩu làm việc tại chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19

và khu vực đường mòn, lối mở

Trước đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại các Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu treo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các tuyến biên giới trong thời gian qua.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 743.182