• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nước uống thực phẩm bổ sung: Nên dùng chừng mực

Mới đây, có việc dừng lưu thông nhiều loại nước uống thực phẩm bổ sung của một hãng nước giải khát nổi tiếng là do không thỏa điều kiện sản xuất loại nước uống đặc biệt này. Ta cần biết nước uống thực phẩm bổ sung (dietary supplement drinks) là gì.

Mới đây, có việc dừng lưu thông nhiều loại nước uống thực phẩm bổ sung của một hãng nước giải khát nổi tiếng là do không thỏa điều kiện sản xuất loại nước uống đặc biệt này. Ta cần biết nước uống thực phẩm bổ sung (dietary supplement drinks) là gì.

Nước uống thực phẩm bổ sung

Nước đóng chai hiện nay có nhiều loại, tựu trung có 3 loại được dùng nhiều: nước uống giải khát có gas hoặc không có gas, nước uống tăng lực và nước uống thực phẩm bổ sung. Phân loại như thế là dựa vào thành phần có trong ước uống. Nước uống giải khát ngọt thì chứa đường và phụ gia hương vị. Còn nước tăng lực, mỗi nhãn hiệu có công thức “bí quyết” riêng, nhưng thành phần thường chứa rất nhiều đường (sẽ chuyển hóa thành glucose cung cấp năng lượng), kế đó là caffeine, inositol, taurine, adenosine, một số loại vitamin, màu thực phẩm, chất bảo quản… Riêng nước uống thực phẩm bổ sung thì ngoài chứa đường, hương vị đặc biệt, còn chứa thêm chất dinh dưỡng như: sữa, nước cốt trái cây, và các thứ có nguồn gốc chất dinh dưỡng như: các loại vitamin, các chất khoáng, các axít amin (thành phần cơ bản của chất đạm)…

nuoc uong thuc pham bo sung

Tập thể dục, thể thao loại nặng mà chỉ uống nước uống thực phẩm bổ sung loại không phù hợp để bù nước và chất điện giải thì thật là không có lợi

Đối với nước ngọt giải khát và nước tăng lực người ta luôn cảnh giác, vì chúng không phải thực phẩm bổ dưỡng, chúng không cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà chỉ chứa lượng đường rất cao. Còn đối với nước uống thực phẩm bổ sung, nhiều người còn thiếu cảnh giác vì thấy chúng có chứa các chất dinh dưỡng.

Gọi là “nước uống thực phẩm bổ sung” bởi vì loại nước này chứa những chất có tác dụng của một chế phẩm “thực phẩm bổ sung”. “Thực phẩm bổ sung” xuất phát từ “Dietary supplement” là thuật ngữ được FDA Hoa Kỳ và nhiều nước khác trên thế giới sử dụng, ở ta còn được gọi “Hỗ trợ dinh dưỡng”, “Thực phẩm chức năng”, và tên gọi “Thực phẩm chức năng” (TPCN) được dùng phổ biến hơn cả.

TPCN là những chế phẩm bắt nguồn từ thực phẩm đã được thay đổi thành phần qua chế biến, bổ sung nhằm đưa đến tác dụng sinh lý nào đó có lợi cho sức khỏe ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cơ bản. TPCN được bày bán với 2 loại: loại trông như thuốc và loại trông như thực phẩm.

Có loại TPCN được bày bán với với bao bì chai lọ giống chai lọ thuốc và dạng bào chế là viên nén, viên nang giống y như viên thuốc nhưng không được xem là thuốc. Lấy ví dụ sản phẩm là vitamin và chất khoáng , nếu nhà sản xuất đăng ký là thuốc thì sản phẩm đó là thuốc, phải bán trong nhà thuốc. Nhưng nếu đăng ký là TPCN thì chế phẩm vitamin và chất khoáng được đăng ký như một thực phẩm, khi đó gọi là TPCN. Trên nhãn, bao bì của TPCN, mặc dù được bày bán tại các nhà thuốc nhưng bắt buộc phải ghi rõ: “ Đây không phải là thuốc và không được dùng để thay thế thuốc”.

Có loại TPCN chính là thực phẩm, như loại nước uống thực phẩm bổ sung được đề cập trong bài này.

nuoc uong thuc pham bo sung

Có thể thay thế bằng thức ăn bổ dưỡng, đặc biệt tăng cường trái cây, rau quả

Nên dùng chừng mực

Nhiều loại nước uống thực phẩm bổ sung chứa lượng quá cao đường. Một số người uống nhiều nước loại này chứa nhiều đường mà vẫn ăn nhiều sẽ có nhiều nguy cơ bị béo phì hay bị tiền đái tháo đường (rất dễ chuyển thành đái tháo đường).

Nhiều loại nước uống thực phẩm bổ sung chứa vitamin, chất khoáng,  axít amin, thậm chí chứa thêm sữa, nước trái cây, nhưng chúng hoàn toàn không thay thế được thức ăn, thức uống, bắt buộc người ta vẫn phải ăn uống đầy đủ chất bên cạnh việc dùng chế phẩm. Nếu điều kiện tài chính không cho phép, thay vì mua loại nước uống này dùng nên tập trung tiền mua thức ăn bổ dưỡng, đặc biệt tăng cường trái cây, rau quả (được xem là nguồn vitamin thiên nhiên và chất khoáng vi lượng rất tốt). Có tình trạng đáng buồn ở các nước đang phát triển như nước ta là có một số bà mẹ quan tâm, tiêu tốn nhiều tiền cho con mình uống những gì mà họ ví như thuốc bổ nhưng lại quên cho chúng ăn uống đầy đủ chất bổ dưỡng, hậu quả là trẻ vẫn bị suy dinh dưỡng.

Đối với trẻ con, uống nhiều nước uống thực phẩm bổ sung hoàn toàn không có lợi. Nước uống có hàm lượng đường cao khiến trẻ uống nhiều luôn cảm thấy no, chán ăn không muốn ăn và ăn không đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu trong các bữa ăn cần thiết.

Nếu người tập thể dục, thể thao loại nặng mà chỉ uống nước uống thực phẩm bổ sung loại không phù hợp để bù nước và chất điện giải thì thật là không có lợi. Vì loại nước này hoàn toàn không có tác dụng bù nước (có khi chứa quá nhiều đường lại không chứa đủ lượng nước mà cơ thể mất nước cần). Cũng như nước không chứa đủ chất điện giải (natri, kali…) để bù.

Theo: Báo SKĐS


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.244
Tháng 06 : 83.120
Năm 2024 : 1.013.285
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.811.799