• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước

Theo đông y, chứng sẩy thai của phụ nữ hiện nay có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do tỳ thận dương hư, không đủ khí huyết để nuôi dưỡng thai nhi...

Theo đông y, chứng sẩy thai của phụ nữ hiện nay có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do tỳ thận dương hư, không đủ khí huyết để nuôi dưỡng thai nhi...

Nguyên nhân sâu xa là: khi còn trẻ, do ốm đau làm tỳ vị hư yếu, ăn uống kém, hoặc sợ béo không dám ăn đầy đủ chất, để tỳ thận có khí lực, sinh ra huyết dịch giúp cho cơ thể cường tráng, đảm bảo cân bằng âm dương, để khi mang thai có đầy đủ khí huyết nuôi dưỡng thai nhi. Nếu tỳ thận không có đủ khí huyết nuôi dưỡng thai nhi, khi mang thai thường dễ sẩy.

Theo đông y, khi thận âm bị tổn thương, không sinh ra được huyết dịch, tử cung sinh nhiệt dẫn đến sẩy thai. Có người sẩy một, hai lần, nhưng cũng có người nhiều lần mà không tìm ra nguyên nhân.

Bài thuốc “Tư sinh hoàn” của danh y Mậu Trọng Thuần, sau hàng trăm năm các thế hệ thầy thuốc đông y sử dụng có kết quả tốt, được các nhà y học thời Mãn Thanh ca ngợi và được dùng làm bài thuốc quốc bảo để điều trị chứng sẩy thai in trong bộ sách “Y tôn kim giám”.

Những năm qua, chúng tôi đã áp dụng điều trị cho một số bệnh nhân có kết quả tốt. Bài thuốc gồm 18 vị: nhân sâm (sâm cao ly) 15g, phục linh 12g, bạch truật 15g, ý dĩ 8g, khiếm thực 12g, trần bì 8g, thần khúc 8g, cát cánh 12g, sơn tra 8g, hoàng liên 4g, biển đậu 12g, hoài sơn 12g, liên nhục 12g, cam thảo 6g, mạch môn 8g, bạch đậu khấu 6g, hoắc hương 8g, sa nhân 8g. Bài thuốc có tác dụng: bổ tỳ dưỡng vị tăng cường nguyên khí, để sinh khí huyết.

Do ăn uống không đầy đủ, khi no, khi đói, làm tỳ vị hư yếu, khi mang thai lại nôn mửa, ăn uống không được, làm cho thai hoạt, không bền. Như chúng ta đều biết, thai nhi được sinh ra từ khí huyết, âm dương của nam và nữ giao hợp lại mà thành. Nhưng khi đã hình thành, những ngày đầu được khí huyết từ thận người mẹ nuôi dưỡng, nhưng thận lại tiếp thu tinh chất của tỳ và vị, biến hóa từ tinh chất của đồ ăn thức uống mà có.

Tỳ vị hư yếu không đủ nguyên khí để nuôi dưỡng thai nhi. Khi thai nhi được 3 tháng đòi hỏi nhiều tinh chất để phát triển, do đó, buộc tỳ vị phải làm việc để cung cấp, nhưng tỳ vị quá hư yếu nên không đủ tinh chất nạp vào thận, làm thận âm bị tổn thương, tử cung phát nhiệt mà sinh ra nôn mửa. Vì không đủ tinh chất để hóa sinh ra khí huyết nuôi dưỡng thai nhi nên thai nhi phải thoát ra ngoài mà ta gọi là sẩy thai, hay hoạt thai là cái lẽ đó.

Trong bài thuốc này lấy nhân sâm, bạch truật, phục linh, cam thảo, liên nhục, khiếm thực, hoài sơn, biển đậu, ý dĩ có vị ngọt, tính bình để bổ nguyên khí của tỳ vị. Các vị: trần bì, thần khúc, sa nhân… vừa thơm, vừa cay để điều hòa vị khí (dịch vị), trừ nôn mửa, giúp ăn ngon miệng. Nếu có thấp nhiệt đã có vị hoàng liên để thanh, để táo.

Bài thuốc này không bổ trệ như bài “Sâm linh bạch truật tán”, nó lại không làm khô ráo tiêu hao như bài “Hương sa chỉ truật hoàn” mà một số người đã dùng. Bài thuốc này vừa bổ, vừa kiện vận, rất đỗi êm hòa, dùng để làm bền thai nhi vĩnh viễn không bao giờ hoạt hay sẩy.

Cách dùng:

Ngày uống 1 thang, sắc 3 lần/ngày, uống trước khi ăn 15 phút, uống liên tục 3 tháng. Nếu sẩy thai mạn tính (4-5 lần liên tục), tán bộ làm viên hoàn mật ong nguyên chất, mỗi viên 5g, ngày uống 3 lần, mỗi lần 2 viên, trước khi ăn sáng, trưa, tối 15 phút. Uống liên tục 6 tháng, có thể uống 1 năm.

Theo: Báo Hà Tĩnh


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.179
Tháng 07 : 126.965
Năm 2024 : 1.266.272
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.064.786