Bí quyết để có một bữa ăn sạch
Trước thực trạng an toàn thực phẩm đáng báo động hiện nay, mọi người đều có xu hướng tìm đến các loại thực phẩm sạch, thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên và không sử dụng hóa chất. Lựa chọn được các loại thực phẩm sạch, an toàn là mong muốn của mọi người tiêu dùng trên thế giới, nhưng không phải là điều đơn giản. Chuyên trang sức khỏe uy tín hàng đầu thế giới WebMD sẽ hướng dẫn người tiêu dùng làm thế nào để có một bữa ăn sạch.
Chọn thực phẩm càng gần tự nhiên càng tốt
Để có một bữa ăn sạch, an toàn, người tiêu dùng nên lựa chọn những thực phẩm càng gần với tự nhiên càng tốt. Hay nói cách khác đó là các thực phẩm tươi, sống. Ví dụ thay vì mua các loại thực phẩm đóng hộp, đông lạnh, bạn hãy mua các loại rau, hoặc thịt tươi. Mua gà tây nguyên con tốt hơn mua gà tây viên sẵn.
Hãy chịu khó đi chợ, mua các loại hoa quả tự nhiên hơn là mua các loại nước ép trái cây đóng sẵn. Nếu làm được điều này bạn không chỉ loại ra khỏi bữa ăn của gia đình những hóa chất dùng cho thực phẩm mà còn loại khỏi cơ thể lượng lớn các loại calo, đường, muối hoặc chất béo bão hòa có rất nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn.
Ăn thức ăn thô, nguyên hạt
Thực phẩm carbohydrate (carbs) rất nhiều năng lượng, nếu không có chế độ vận động hoặc tập luyện hợp lý, khi ăn quá nhiều thực phẩm giàu carbs rất dễ dẫn đến thừa cân béo phì. Thực phẩm carbs tinh chế có trong bánh mì trắng, mì, gạo... , chúng thường bị mất chất dinh dưỡng trong quá trình sản xuất. Người tiêu dùng hiện nay đang có xu hướng chuyển sang các thực phẩm thô, nguyên hạt như gạo còn nguyên cám, gạo nâu hoặc các loại bột như yến mạch... Có một nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, bệnh tiểu đường type 2 và ung thư ruột kết.
Tăng cường ăn trái cây và rau xanh
Những loại thực phẩm tự nhiên luôn được coi là sản phẩm chủ lực của việc ăn uống sạch, tốt nhất nên chọn các thực phẩm tươi. Trong điều kiện bất khả kháng không thể có sản phẩm tươi có thể lựa chọn sản phẩm đông lạnh hoặc đóng hộp, nhưng cần chắc chắn rằng chúng vẫn có chất dinh dưỡng, và không bị bổ sung thêm nhiều đường hoặc muối. Rau và trái cây còn là nguồn thực phẩm bổ sung chất xơ tốt cho sức khỏe, nên ăn ít nhất từ 5-9 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày.
Thực phẩm sạch ít muối và đường
Đây là tiêu chí khiến cho thực phẩm tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Trên thị trường có nhiều loại thực phẩm tưởng là tốt nhưng thực tế nếu sử dụng liên tục với lượng nhiều sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe như sữa chua nhiều đường, hoặc nước sốt cà chua. Người nội trợ có thể thay thế bằng các loại sữa chua không đường hoặc sốt cà chua tự làm...
Tránh xa các thành phần nhân tạo
Trong nhiều loại thực phẩm, có rất nhiều sản phẩm sử dụng màu nhân tạo, chất tạo ngọt nhân tạo, chất bảo quản, và các thành phần nhân tạo khác. Tất cả những sản phẩm có thành phần như vậy không bao giờ được xếp vào loại sản phẩm sạch. Người nội trợ hãy tạo cho mình thói quen đọc nhãn của sản phẩm và tránh xa các loại sản phẩm có màu săc sặc sỡ, hoặc có nhiều chất nhân tạo.
Bổ sung nước hướng về tự nhiên
Thay vì đồ uống và các loại nước ngọt, nếu muốn ăn sạch, bạn cần tập thói quen sử dụng đồ uống có hàm lượng calo thấp, chẳng hạn như nước lọc và trà thảo dược. Nước có rất nhiều tác dụng như làm bạn cảm thấy hết mệt mỏi, nó còn có tác dụng giảm cân, người dùng có cảm giác no. Nhưng để làm phong phú khẩu vị bạn có thể cho vào nước thường lát chanh hoặc lá bạc hà, chúng sẽ tạo ra cảm hứng mới cho bạn về đồ uống.
Uống rượu hay caffeine sạch
Nếu để ăn uống sạch mà phải bỏ qua 2 thức uống này là một điều đáng tiếc. Quan trọng là nguồn gốc của cà phê hay rượu cần được đảm bảo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người bình thường không nên uống quá 400mg (khoảng 3 ly mỗi ngày), phụ nữ chỉ nên uống tối đa 1 ly rượu và nam giới tối đa 2 ly rượu mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe. Cần lưu lý rằng không nên bỏ thêm đường vào cà phê hay rượu.
Hướng tới các sản phẩm hữu cơ
Ngày nay việc sử dụng sản phẩm hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp là một hướng đi bền vững bởi những sản phẩm hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu hay phân hóa học. Một trong những cách thức phổ biến để không ăn phải quá nhiều các loại hóa chất nông nghiệp là mua các loại thực phẩm có vỏ, bóc bỏ vỏ trước khi ăn, rửa và ngâm kỹ thực phẩm trước khi nấu nướng.
Mua thịt và sữa một cách thông minh
Hiện nay thịt, sữa và trứng là những sản phẩm khiến người tiêu dùng lo ngại về độ an toàn do những con vật đó được nuôi bằng hormon tăng trưởng và lạm dụng kháng sinh quá nhiều. Tốt nhất nên lựa chọn sản phẩm hữu cơ không chỉ là rau quả hữu cơ mà các loại thực phẩm từ động vật, thủy hải sản cũng cần được nuôi hữu cơ, ở những môi trường sạch, an toàn và không bị ô nhiễm. Để lựa chọn được các sản phẩm này, người tiêu dùng cần tìm cho mình một thương hiệu hữu cơ có uy tín và được các cơ quan chức năng xác nhận.
Theo suckhoedoisong.vn