• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nhân rộng mô hình kê đơn thuốc điện tử tại các bệnh viện công lập trên toàn tỉnh

Đây là chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu tại Hội nghị đánh giá thí điểm triển khai kê đơn thuốc điện tử được tổ chức vào chiều 29/5, tại Sở Y tế. Dự hội nghị có đại diện Công ty phần mềm mạng Y tế cộng đồng; trưởng, phó phòng ban Sở Y tế; đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa Hồng Hà.

 

Thực hiện Quyết định 3680/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 21/8/2019 về việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin nhằm kiểm soát, quản lý đơn thuốc điện tử; Quyết định 2113/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 20/5/2020 về việc triển khai thí điểm hệ thống thông tin quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn. Tháng 11/2019 ngành Y tế Hà Tĩnh đã triển khai thí điểm kê đơn thuốc điện tử tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện đa khoa Hồng Hà. Qua 6 tháng triển khai đã đem lại nhiều lợi ích cho Ngành Y tế, như: ngành chuyên môn quản lý được việc kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn; Bệnh viện tập hợp được đơn thuốc kê của bác sỹ, quản lý được hành vi của bác sỹ kê đơn; các bác sỹ tập hợp được tất cả các đơn thuốc đã kê từ trước. Nhà thuốc biết cách kéo đơn thuốc về, báo cáo trên hệ thống quốc gia, lưu trữ đơn thuốc của các bệnh nhân, thực hiện bán thuốc theo đơn theo đúng quy định. Đặc biệt trên đơn thuốc có Mã định danh của Bệnh viện và bác sỹ nên người dân chỉ cần nhớ Mã định danh mà không cần đơn thuốc bằng  giấy là có thể mua thuốc ở bất cứ hiệu thuốc nào. Người dân vào mạng gõ “donthuocquocgia.vn” và nhập mã đơn thuốc về thì sẽ tìm lại được bản coppy đơn thuốc của mình hoặc người nhà trước đó…

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc trong việc kê đơn thuốc điện tử trong thời gian thí điểm như: phần mềm kết nối chưa thống nhất nên cán bộ y tế vừa khám vừa nhập thông tin trên phần mềm vừa phải nhập thông tin bằng tay, do đó mất nhiều thời gian, bệnh nhân phải chờ đợi lâu. Mạng, phần mềm nhiều lúc bị lỗi, chậm… Đồng thời, đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị Bác sỹ Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Việc kê đơn thuốc điện tử mang lại nhiều lợi ích cho nhà quản lý, các đơn vị y tế, nhà thuốc và người dân. Do đó cần tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình này tại các bệnh viện công lập trên toàn tỉnh; sửa đổi phần mềm HIS đồng bộ tại tất cả các bệnh viện công lập để áp dụng kê đơn thuốc điện tử trong thời gian sớm nhất; triển khai thống nhất chủ trương; tăng cường giám sát kiểm tra thực hiện có hiệu quả. Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị phía Công ty phần mềm mạng Y tế cộng đồng phối hợp với các Bệnh viện để hỗ trợ về kỹ thuật khi bệnh viện có yêu cầu, nhằm sớm hoàn thiện và đưa vào áp dụng kê đơn thuốc điện tử tại tất cả các bệnh viện công lập trên toàn tỉnh./.

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.035
Tháng 12 : 2.035
Năm 2023 : 2.148.649
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.620.675