Nâng cao năng lực giám sát, đáp ứng phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm cho hơn 1.100 cán bộ y tế huyện, xã

Việc tập huấn nâng cao năng lực giám sát và đáp ứng phòng chống bệnh truyền nhiễm cho cán bộ y tế tuyến huyện, xã sẽ giúp kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn.

Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc CDC Hà Tĩnh tham dự khai mạc lớp tập huấn

Từ ngày 11/3 đến 5/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) tổ chức 13 lớp tập huấn nâng cao năng lực giám sát và đáp ứng phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm cho 1.145 cán bộ y tế tại các xã/phường/thị trấn và Trung tâm Y tế huyện/thị xã/thành phố.

Tại lớp tập huấn, các cán bộ y tế cơ sở đã được giảng viên CDC Hà Tĩnh cập nhật những kiến thức mới trong công tác giám sát và đáp ứng phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm như: Đối tượng, địa điểm, loại hình,  nội dung và quy trình giám sát dịch bệnh truyền nhiễm; Các bước điều tra, xử lý ổ dịch, dịch bệnh truyền nhiễm; Danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm B phải tổ chức cách ly y tế; Phân công trách nhiệm đáp ứng với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm của các cơ sở y tế; Chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm….

Giảng viên CDC Hà Tĩnh cập nhật những kiến thức mới trong công tác giám sát và đáp ứng phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm

Cũng tại lớp tập huấn, Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm đã hướng dẫn cách phòng và điều trị dự phòng bệnh dại cho cán bộ y tế cơ sở như: tiêm phòng bệnh dại trước phơi nhiễm; điều trị dự phòng sau phơi nhiễm cho những người đã tiêm và chưa tiêm phòng dại; hướng dẫn cách tiêm huyết thanh kháng dại…

Đồng thời, các cán bộ y tế cơ sở cũng được hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh Sởi theo quy định; chia sẻ kinh nghiệm triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi; hướng dẫn quy trình đáp ứng xử lý dịch bệnh Sởi khi bùng phát tại cộng đồng; thực hành xây dựng kế hoạch đáp ứng với tình huống dịch bệnh Sởi bùng phát; báo cáo kết quả thực hành xây dựng kế hoạch đáp ứng với tình huống dịch bệnh Sởi bùng phát….

Thông qua đợt tập huấn này sẽ giúp các cán bộ chuyên trách công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm tại tuyến huyện, xã được củng cố, nâng cao kiến thức cũng như năng lực trong công tác giám sát và đáp ứng phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm tại địa phương đạt hiệu quả cao trong thời gian tới.

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh giám sát, kiểm tra sức khỏe bệnh nhân mắc Sởi đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đức Thọ

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam nói chung cũng như tại Hà Tĩnh nói riêng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn xẩy ra các ổ dịch như: Sốt xuất huyết, bệnh dại, Sởi – Rubella và một số nhóm dịch bệnh truyền nhiễm khác. Chính vì vậy, ngay từ khi xuất hiện các ca bệnh đầu tiên, CDC Hà Tĩnh đã chủ động, phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp nhằm hạn chế số lượng ca mắc và không để bùng phát thành dịch. Theo số liệu của CDC Hà Tĩnh, trong quý I/2024 Hà Tĩnh ghi nhận 3 ca SXH vãng lai, 12 trường hợp mắc bệnh Sởi và 01 trường Rubella tại huyện Đức Thọ.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 843.089