Nâng cao kiến thức, kỹ năng điều trị dự phòng cho bệnh nhân hen phế quản - COPD

Chiều ngày 21/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Tại buổi sinh hoạt, hơn 30 bệnh nhân đang điều trị nội trú và bệnh nhân trong diện quản lý điều trị bệnh nhân hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được các bác sỹ chuyên khoa hướng dẫn các biện pháp ngăn ngừa và xử trí đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại nhà; phương pháp điều trị dự phòng bệnh hen phế quản; lỗi thường gặp khi sử dụng một số dụng cụ phân phối thuốc thường dùng.

Bác sỹ CK1 Hoàng Yến, Đơn vị quản lý bệnh nhân hen phế quản và tắc nghẽn mãn tính hướng dẫn các biện pháp ngăn ngừa và xử trí đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại nhà

Bệnh nhân cũng được tư vấn và hướng dẫn sử dụng bình hít, xịt một cách hiệu quả; tư vấn, hướng dẫn tập phục hồi chức năng hô hấp, chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục hàng ngày phù hợp để nâng cao sức bền, sự dẻo dai cho mỗi bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng được thực hành hướng dẫn sử dụng một số dụng cụ phân phối thuốc thường dùng, sử dụng bình hít, xịt tại nhà, được chia sẻ, giải đáp các thắc mắc trong quá trình điều trị bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Qua đó giúp cải thiện kỹ năng thực hành kiểm soát môi trường sống, biết xử lý khi cơn hen xuất hiện trong trường hợp vận động gắng sức.

Thạc sỹ, bác sỹ CKII Lê Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Câu lạc bộ bệnh nhân hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính được thành lập từ năm 2015. Hàng năm, bệnh viện sẽ tổ chức các cuộc họp mặt tư vấn nhằm trang bị thêm các kiến thức phòng và điều trị cho bệnh nhân hen phế quản và COPD. Qua các cuộc họp, tư vấn đã nhận được sự phản hồi tích cực từ người bệnh. Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ triển khai tổ chức  nhiều buổi họp mặt, tư vấn để đáp lại sự quan tâm tích cực từ người bệnh. Giúp bệnh nhân có phương pháp điều trị dự phòng, thực hiện chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày phù hợp để phòng tránh các đợt cấp, nguy hiểm đến tính mạng. Đồng thời tuyên truyền, tạo sự lan tỏa đến các bệnh nhân khác để có biện pháp chăm sóc, giữ gìn sức khỏe phù hợp.

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 858.268