Tập huấn Quản lý và điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường theo nguyên lý Y học gia đình

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh vừa phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức tập huấn “Quản lý, điều trị tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) theo nguyên lý y học gia đình” cho 60 học viên là bác sĩ tại khoa Khám bệnh, khoa Nội của bệnh viện Đa khoa Thành phố và bệnh viện Đa khoa Lộc Hà, các trưởng trạm, cán bộ chuyên trách đang làm công tác quản lý và trực tiếp điều trị bệnh không lây nhiễm tại các xã, phường thuộc địa bàn Thành phố và huyện Lộc Hà.

Dự và phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn, TS. Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhấn mạnh: Từ năm 2016, Hà Tĩnh bắt đầu triển khai chương trình phòng chống bệnh không lây nhiễm, trong đó nêu rõ các mục tiêu cần đạt được trong việc quản lý, điều trị bệnh THA, ĐTĐ tại các trạm y tế xã.  Năm 2018, Ngành đã triển khai đo huyết áp cho người dân trên 40 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh. Từ tháng 8/2019 đến tháng 8/2020, CDC Hà Tĩnh đã phối hợp với 13 trung tâm y tế huyện, thị, thành phố tổ chức khám, xét nghiệm sàng lọc đái tháo đường cho 284.063/429.673 người, đạt tỷ lệ 66,2%. Tất cả những người được khám, xét nghiệm đều được cập nhật và theo dõi trên hồ sơ sức khỏe điện tử. Ngành cũng đã chỉ đạo triển khai quản lý, điều trị bệnh nhân THA, ĐTĐ tại 100% trạm y tế, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc CDC Hà Tĩnh phát biểu chỉ đạo tập huấn

TS. Nguyễn Lương Tâm đề nghị các trạm y tế phải thường xuyên cập nhật số lượng bệnh nhân THA, ĐTĐ trên địa bàn trong hệ thống hồ sơ sức khỏe, thực hiện quản lý bệnh nhân tại trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, theo dõi sức khỏe và cấp thuốc bảo hiểm y tế để điều trị bệnh THA, ĐTĐ hàng tháng. Do vậy, việc tập huấn cập nhật những kiến thức mới về quản lý, điều trị bệnh THA, ĐTĐ theo nguyên lý y học gia đình là rất cần thiết cho đội ngũ nhân viên y tế, giúp nâng cao trình độ chuyên môn, hướng đến đáp ứng nhu cầu điều trị, kiểm soát bệnh và dự phòng biến chứng cho người bệnh tại cơ sở. Đề nghị các học viên nghiêm túc tiếp thu để làm tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được nghe Tiến sỹ Lê Văn Dũng - Phó Giám đốc, Trưởng khoa Tim mạch - Lão học, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ những kiến thức mới nhất trong quản lý, điều trị bệnh THA và ĐTĐ theo nguyên lý y học gia đình. Trong đó tập trung hướng dẫn điều trị, quản lý bệnh ĐTĐ và THA tại trạm y tế xã, gồm các bước cơ bản: điều trị; hỏi bệnh; khám lâm sàng và xét nghiệm; chẩn đoán, chuyển tuyến và điều trị, quản lý. Ngoài ra, Tiến sỹ Dũng cũng đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc của các học viên xung quanh việc quản lý, điều trị bệnh THA, ĐTĐ theo nguyên lý y học gia đình; học viên cũng được hướng dẫn về công tác báo cáo và thực hành báo cáo trên hệ thống báo cáo điện tử do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thiết kế theo chỉ đạo của Cục Y tế dự phòng.

Sau khi tập huấn, đội ngũ nhân viên y tế đã được nâng cao kiến thức về quản lý, điều trị THA, ĐTĐ. Đây là cơ hội giúp cho các bác sỹ trao đổi thông tin, cập nhật, tiếp cận những kiến thức mới. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ tiếp tục thực hiện tập huấn quản lý, điều trị bệnh THA, ĐTĐ theo nguyên lý y học gia đình cho tất cả cán bộ làm công tác quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại tuyến cơ sở.

Ngọc Hà

Năm 2024 : 696.815