Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Hương Khê

Sáng 05/8/2021, đoàn kiểm tra của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh do Bác sĩ Phùng Bình Văn, Phó Giám đốc làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Hương Khê.

Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch huyện, trên địa bàn huyện Hương Khê hiện có 07 ca dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 trong đó có 02 ca trở về trên chuyến tàu SE-14, 05 ca còn lại đều trở về bằng các phương tiện cá nhân, tất cả đều được cách ly trước đó.

Đoàn kiểm tra tại hội gia đình có công dân đang cách ly nghiêm ngặt tại nhà

Ngoài ra trên địa bàn toàn huyện hiện có hơn 800 công dân từ các tỉnh phía Nam như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vũng Tàu... trở về địa phương tránh dịch. Tất cả các công dân này sau khi trở về địa phương đều được hướng dẫn, phân luồng và tổ chức cách ly theo quy định. Hiện tại trên địa bàn toàn huyện có 04 khu cách ly tập trung do huyện quản lý với 221 công dân đang thực hiện cách ly trong đó công dân từ thành phố HCM về qua chuyến tàu SE-14 là 71 người, về qua các phương tiện cá nhân là 103 người, còn lại là công dân trở về từ Hà Nội và các tỉnh khác.

Ngoài ra Hương Khê hiện đang thực hiện thí điểm cách ly y tế tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 với gần 600 người. Dự kiến trong thời gian tới, trên địa bàn huyện sẽ có rất nhiều công dân trở về từ các địa phương có dịch cho nên việc thực hiện thí điểm cách ly tại nhà là một biện pháp cần thiết nhằm tránh quá tải cho các khu cách ly tập trung.

Tại buổi kiểm tra, BS Phùng Bình Văn - Phó giám đốc CDC đề nghị BCĐ phòng, chống dịch huyện cần rà soát và nắm bắt chính xác số công dân trở về từ vùng dịch; chỉ đạo cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ, đồng thời thực hiện test nhanh cho tất cả các công dân trở về từ vùng dịch. Việc thực hiện cách ly y tế tại nhà là một nhiệm vụ mới và rất khó khăn nên đề nghị BCĐ huyện cần phân công người kiểm tra, giám sát chặt chẽ tránh dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Thay mặt UBND huyện, đồng chí Ngô Xuân Ninh, Chủ tịch UBND huyện đã cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo về chuyên môn của Sở Y tế và CDC tỉnh trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, đồng thời nhấn mạnh, Hương Khê là đơn vị đầu tiên của tỉnh thực hiện thí điểm cách ly y tế tại nhà do đó huyện cũng gặp một số khó khăn nhất định cả về nhân lực lẫn vật lực do đó đề nghị ngành y tế nhất là CDC tỉnh cần tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn đối với việc cách ly y tế tại nhà.

Huyện cũng đã chỉ đạo TTYT huyện, các xã và các cơ quan ban ngành trên địa bàn phối hợp để tổ chức truy vết hiệu quả những trường hợp đã tiếp xúc với các ca dương tính, tránh bỏ sót các trường hợp có nguy cơ cao; không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; đối với các trường hợp cách ly tại nhà cần bố trí hợp lý tránh việc cách ly tập trung đông người trong một nhà dân; đối với hộ gia đình có các ca dương tính cần tiến hành phun hóa chất khử khuẩn và tổ chức phong tỏa ngay tại gia đình có người nhiễm Covid-19.

Năm 2024 : 702.436
Tổng số : 9.500.950