Hơn 16 ngàn người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 4

Sau 06 ngày ( từ 30/7 đến 18h ngày 04/8), Hà Tĩnh đã tiêm an toàn vắc xin phòng COVID-19 đợt 4 cho 16.274 người thuộc nhóm các đối tượng ưu tiên trong tổng số 41.750 liều vắc xin phòng COVID-19. Tất cả các trường hợp sau tiêm sức khỏe đều ổn định. Dự kiến đến 10/8 toàn tỉnh sẽ hoàn thành tiêm đợt 4.

Trong đợt này, Hà Tĩnh đã thành lập 19 điểm tiêm, tất cả các điểm tiêm đều được bố trí khoa học, đảm bảo không quá 100 người/buổi/bàn tiêm, sắp xếp theo quy trình một chiều và đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế; hẹn tiêm theo giờ, bố trí chỗ ngồi đảm bảo giãn cách và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Điểm tiêm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đảm bảo an toàn

Bệnh viện ĐK tỉnh là đơn vị triển khai tiêm điểm đầu tiên(30/8), với chỉ tiêu 2.652 liều cho đợt 4. Đến nay đơn vị đã triển khai tiêm an toàn cho 2.170 người, đạt 82%. Để đảm bảo an toàn, Bệnh viện ĐK tỉnh đã bố trí 06 bàn khám sàng lọc trước tiêm, 06 bàn tiêm và 06 phòng theo dõi sau tiêm. Tất cả các trường hợp trước tiêm đều được khám sàng lọc kỹ, phân loại theo đúng quy định. Lịch tiêm được bố trí theo khung giờ, tránh tập trung quá đông người tại một thời điểm.

Trung tâm y tế huyện Kỳ Anh bố trí các khu vực tiêm khoa học, theo đúng quy định

Trung tâm y tế Kỳ Anh thực hiện tiêm an toàn cho các đối tượng ưu tiên

Phòng chờ sau tiêm được bố trid bình oxi, thuốc cấp cứu đầy đủ

Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh là đơn vị triển khai tiêm lần đầu, trong ngày tiêm đầu tiên(4/8) Trung tâm đã tiêm an toàn cho 486/2.047 chỉ tiêu được phân bổ, đạt 24%. Để đảm bảo bố trí chỗ ngồi giãn cách và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, Trung tâm lắp đặt 08 gian rạp che cách xa nơi điều trị bệnh nhân và bố trí đầy đủ các vật tư, thiết bị phục vụ công tác tiêm phòng. Lịch tiêm cho các đối tượng được bố trí theo khung giờ, tránh tập trung quá đông người tại một thời điểm. Công tác tiếp nhận và phân loại đối tượng đến tiêm chủng được thực hiện chặt chẽ. Trung tâm bố trí 04 bàn tiêm, mỗi bàn để thực hiện tiêm phòng cho các đối tượng; 04 bàn khám sàng lọc và phòng chờ với hàng chục giường để theo dõi sau tiêm.

Bệnh viện đa khoa Thành phố khám sàng lọc, phân loại kỹ trước tiêm cho các đối tượng
Và thực hiện tiêm cho các đối tượng trên địa bàn Thành phố

Tại điểm tiêm của Bệnh viện ĐK Thành phố trong đợt 4 được phân bổ chỉ tiêu nhiều nhất tỉnh, với 4.903 chỉ tiêu liều vắc xin.

Từ ngày 31/7 đến nay đơn vị đã tiêm an toàn cho 2.792 người, đạt 57%. Nhằm đảm bảo an toàn, bệnh viện đã bố trí 4 kíp, với 04 bàn khám sàng lọc, 4 bàn tiêm và 4 phòng chờ sau tiêm. Công tác tiêm chủng được bố trí khoa học, thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Tại điểm tiêm được bố trí nước sát khuẩn tay, ngồi giãn cách, đeo khẩu trang theo đúng quy định. Các đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 được quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 và Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021 - 2022.

Nguyễn Duy

Năm 2024 : 722.102