Hội thảo trực tuyến tập huấn hướng dẫn tiêm chủng các loại vắc xin phòng Covid-19.

Để sẵn sàng cho công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 diện rộng, sáng 13/7/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến hướng dẫn tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh Covid-19. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ Y tế, các Vụ, Cục, Viện; điểm cầu các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố có lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các phòng chuyên môn Sở Y tế; đại diện lãnh đạo và khoa chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện tuyến tỉnh và các đơn vị y tế tuyến huyện. Chủ trì tại điểm cầu tỉnh Hà Tĩnh có Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm- Phó Giám đốc Sở Y tế.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh

Tại hội nghị trực tuyến, đại biểu đã được nghe các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn triển khai tiêm chủng các loại vắc xin, gồm: Vero-cell của Sinopharm, vắc xin Comirnaty của Pfizer-BioNtech, vắc xin Moderna của hãng Moderna (USA). Với các thông tin chi tiết về vắc xin; cách bảo quản, vận chuyển và sử dụng vắc xin theo đúng quy định của nhà sản xuất, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng; liều lượng, đường tiêm, chỉ định, chống chỉ định của từng loại vắc xin; khám sàng lọc trước tiêm chủng, giám sát phản ứng sau tiêm vắc xin; phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ;...

Các chuyên gia cũng lưu ý, để chuẩn bị cho công tác tiêm, xử trí sau tiêm, theo dõi sau tiêm và xử trí khi có tai biến xảy ra, các cán bộ y tế cần thực hiện đúng hướng dẫn chuyên môn để đảm bảo từng mũi tiêm an toàn.

Cũng tại hội nghị trực tuyến, đại biểu tại các điểm cầu đã thảo luận trực tiếp cùng các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tháo gỡ vướng mắc về các vấn đề liên quan đến công tác tiêm chủng các loại vắc xin phòng Covid-19. Đặc biệt là quy trình bảo quản, sử dụng vắc xin. Thông qua đó, nhằm triển khai tốt chiến dịch tiêm chủng mở rộng vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo tiêm đến đâu an toàn đến đó, hạn chế thấp nhất rủi ro theo phương châm của Bộ Y tế trong thời gian tới.

Đoàn Loan - Tuấn Dũng

Năm 2024 : 741.474