Ho, sốt, khó thở hãy nghĩ ngay đến Test sàng lọc COVID-19

Hà Tĩnh đã phát hiện một số ca bệnh COVID-19 với các biểu hiện trước đó là sốt, ho, khó thở, mất vị giác… tại cộng đồng. Việc tăng cường rà soát, xét nghiệm các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ là giải pháp đặc biệt quan trọng để phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng.

Ngày 04/11, bệnh nhân L.T.D, sinh năm 2002, có địa chỉ ở thôn 3, xã Bình An, huyện Lộc Hà, sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh có xuất hiện ho, sốt, khó thở đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tét nhanh sàng lọc COVID-19 cho kết quả dương tính. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Ngành Y tế tăng cường xét nghiệm, sàng lọc các trường hợp sốt, ho, khó thở trong cộng đồng

Từ ca bệnh này, ngành Y tế đã phát hiện chùm ca bệnh COVID-19 tại quán nướng không khói BOON BBQ, địa chỉ tại khu liền kề 5-6, khu đô thị Vinhome Hà Tĩnh - nơi bệnh nhân này làm thêm. Điều đáng nói là trước đó 02 ngày, bệnh nhân đã có biểu hiện ho, sốt nhưng không đi xét nghiệm mà tự mua thuốc điều trị. Sau đó không khỏi mới đi xét nghiệm. Đây là nguyên nhân chính khiến bệnh lây lan sang nhiều người khác. Theo thống kê của ngành Y tế, tính đến ngày 09/11 đã có 21 trường hợp F0 liên quan đến quán BOON BBQ, trong đó có 14 ca cộng đồng và 7 ca cách ly.

Trước đó, tại xã Thạch Long (Thạch Hà) hay xã Cẩm Dương (Cẩm Xuyên cũng đã ghi nhận các ca bệnh mắc COVID-19 xuất hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, tự mua thuốc về nhà điều trị nhiều ngày không đỡ. Sau đó, được người nhà đưa đến cơ sở y tế khám, xét nghiệm có kết quả dương tính với vi-rút SARS-CoV-2.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục thực hiện nghiêm việc phân luồng, sàng lọc đối với người đến thăm khám, điều trị (trong ảnh BVĐK thành phố Hà Tĩnh thực hiện chặt chẽ quy trình sàng lọc, phân luồng người đến bệnh viện).

Đây là các trường hợp điển hình của những bệnh nhân COVID-19 trong cộng đồng với biểu hiện ban đầu là ho, sốt, khó thở kèm theo đau rát họng. Hầu hết mọi người đều nghĩ đây là bệnh cảm cúm thông thường do thời tiết thay đổi nên đã tự mua thuốc và điều trị tại nhà. Khi điều trị không khỏi mới đến cơ sở y tế để khám, trong quá trình này, bệnh nhân đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Theo bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh: Tình hình dịch bệnh trên địa bàn hiện có nhiều diễn biến phức tạp. Ngoài ổ dịch ở quán BOON BBQ, còn có các ổ dịch tại huyện Kỳ Anh với 42 ca và Thị xã Kỳ Anh 07 ca. Các ổ dịch đều ghi nhận nhiều ca bệnh là giáo viên và học sinh.

Bệnh COVID-19 có dấu hiệu điển hình như sốt, ho, khó thở, mất vị giác, đi ngoài….Vì vậy, khi có những triệu chứng trên người dân cần nghĩ ngay đến việc đi đến các trạm y tế gần nhất để test nhanh kháng nguyên xác định có mắc COVID-19 hay không. Nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh cho người thân, bạn bè và cộng đồng.

Đo thân nhiệt, giám sát sức khỏe cho người dân trong các khu cách ly

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Hiện nay, công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế cơ bản được thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, trong cộng đồng vẫn còn còn rất nhiều yếu tố nguy cơ, một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan, lơ là. Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở... vẫn nghĩ tới cảm cúm thông thường và tự mua thuốc điều trị. Trong khi đó, các cơ sở kinh doanh bán lẻ thuốc thực hiện chưa nghiêm công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn, quy định của ngành, dẫn đến nguy cơ bỏ sót các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng”.

Chính vì vậy, người dân khi có các biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc có biểu hiện rối loạn khứu giác cần chủ động tự cách ly, tự giác khai báo và thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế; đồng thời thông báo ngay cho cơ quan y tế để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2”.

CDC Hà Tĩnhtăng cường giám sát các trường hợp cách ly tại nhà (xã Kỳ Thường huyện Kỳ Anh)

Sở Y tế cũng yêu cầu các địa phương và cơ sở y tế chủ động rà soát các trường hợp sốt, ho, khó thở và các bệnh đường hô hấp trong cộng đồng để làm xét nghiệm, phát hiện sớm F0. Đồng thời yêu cầu các cơ sở kinh doanh, bán lẻ thuốc phải hướng dẫn người dân tự khai báo y tế đầy đủ thông tin như: họ tên, địa chỉ, số điện thoại.

Người dân mua thuốc sốt, ho, đau họng, khó thở các cơ sở bán lẻ thuốc phải hướng dẫn người dân liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cụ thể.

Để tăng hiệu quả phát hiện các ca bệnh tại cộng đồng, khi người dân đến mua thuốc điều trị các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, khó thở thì các cơ sở bán lẻ thuốc phải hướng dẫn người dân liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, thực tế trong thời gian qua vẫn còn nhiều nhà thuốc chưa thực hiện nghiêm túc, vẫn xẩy ra tình trạng nhiều người dân tự mua thuốc về điều trị tại nhà.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, trong bối cảnh dịch đang có nhiều nguy cơ tiềm ẩn và phức tạp như hiện nay, cần thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịchtiếp tục tăng cường công tác sàng lọc, phân luồng để phát hiện sớm, cách ly kịp thời những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở… và triển khai xét nghiệm sàng lọc sớm vi rút SARS-CoV-2./.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 635.116