• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

An toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục

Chiều 8/11, Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT đã phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh chủ trì tại điểm cầu Trung ương. Q.Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn chủ trì tại điểm cầu tỉnh Hà Tĩnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh

Tại hội nghị, Đại diện Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD&ĐT thông tin, hiện nay có 28 tỉnh, thành phố trong cả nước đang tổ chức cho học sinh học trực tiếp; 35 tỉnh thành dạy học trực tuyến; nhiều địa phương lên kế hoạch mở cửa trường học trở lại tại các quận, huyện vùng xanh từ 15/11. Tuy nhiên, với việc phát sinh các ổ dịch mới liên quan đến trường học, kế hoạch cho học sinh đi học trở lại phải có nhiều điều chỉnh.

Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại một số địa phương, trong đó có nguyên nhân lây lan từ những người trở về từ vùng dịch. Đã xuất hiện một số ổ dịch lây lan trong trường học khi tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp, dẫn đến một số địa phương phải chuyển đổi kế hoạch, chuyển sang dạy học trực tuyến khi phát sinh dịch. Kế hoạch mở cửa trở lại ở các địa bàn vùng xanh phải điều chỉnh vì phát sinh nhiều ca nhiễm cộng đồng.

Việc chưa thống nhất phương án, kịch bản xử lý khi phát hiện ca F0 trong trường học, dẫn đến phong tỏa, ngừng hoạt động giáo dục trực tiếp trên diện rộng, ảnh hưởng đến kế hoạch và chất lượng giáo dục.

Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho dội ngũ cán bộ, nhà giáo, nhân viên ngành giáo dục và học sinh từ 12 đến 17 tuổi, được địa phương tăng cường triển khai, nhưng thực tế tỷ lệ cán bộ, nhà giáo, nhân viên trường học được tiêm đủ liều vắc xin còn thấp, trung bình toàn quốc mới đạt khoảng 62%.

Thảo luận tại hội nghị, nhiều địa phương còn băn khoăn khi chưa thống nhất thực hiện biện pháp đảm bảo giãn cách trong nhà trường, tổ chức các hoạt động tập thể trong nhà trường, tổ chức cho học sinh ăn bán trú, việc đeo khẩu trang của giáo viên, trẻ em mầm non, học sinh khi thực hiện các hoạt động giáo dục trong nhà trường... Đồng thời, các địa phương còn đưa ra một số kiến nghị về vấn đề đeo khẩu trang trong trường học, nhất là lứa tuổi tiểu học, mần non…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Thế giới cũng như Việt Nam đã trải qua đợt dịch thứ 4, đợt dịch này ảnh hưởng rất sâu, toàn diện các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế… Hiện nay, tỷ lệ bao phủ vắc xin tại nước ta tương đối lớn, đạt 75% cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên trên toàn quốc, đặc biệt các tỉnh miền Nam độ bao phủ còn cao hơn nữa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân tuyên phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, tình hình dịch Trên Thế Giới vẫn diễn biến phức tạp, chưa thể kết thúc, chưa thể dự báo thời gian tới có xuất hiện biến chủng mới không. Các nước bắt đầu thay đổi biện pháp phòng chống dịch, từ chỗ quyết tâm không có vi rút giờ chuyển sang đáp ứng với thời kỳ mới. Hiện nay, thống kê đến tháng 9 có 105 quốc gia trên 134 quốc gia đã mở cửa các trường học trở lại.

Chính vì thế, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 128, với nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả trong công tác kiểm soát dịch, không cứng nhắc như trước. Do vậy, căn cứ vào cấp độ dịch, địa bàn thuộc cấp độ dịch 1 và 2, cần tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, kể cả trẻ mầm non được đi học trực tiếp. Trong một huyện có thể xã này đi học trực tiếp, xã kia học trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị chính quyền địa phương cần nâng cao vai trò trách nghiệm trong việc chỉ đạo và rà soát, kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch từng trường. Các địa phương phải triển khai tập huấn về công tác phòng, chống dịch cho cán bộ y tế học đường, đặc biệt là cán bộ y tế thuộc trường ngoài công lập về phòng chống dịch COVID-19 trong thời điểm hiện nay.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý từng trường xây dựng phương án, kịch bản xử lý khi trường học có 1 học sinh hoặc giáo viên F0, phương án này cũng phải được ban chỉ đạo cấp huyện duyệt. Khi trường có F0 thì khoanh vùng ngay lập tức, sàng lọc, F1 cách ly tại nhà hoặc tập trung, phong toả lớp học hoặc tầng học/toà nhà đó. Sau đó phun trùng khử khuẩn. Sau 24h khử khuẩn có thể đưa học sinh, giáo viên lớp khác vào lớp học đó học. Đó là thích ứng an toàn, hiệu quả

Liên quan đến việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ các địa phương tiêm theo hướng hạ dần độ tuổi, tiêm trước cho các trẻ từ 16-17, sau đó hạ dần. Cần lập danh sách trẻ em từ 3-11 tuổi, tránh để sót. Trên cơ sở đó, lên kế hoạch số lượng vaccine dự trù và gửi về Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch cung ứng. Đồng thời các địa phương cũng phải làm tốt công tác tuyên truyền để phụ huynh thấy lợi ích và tác dụng phụ của tiêm cho trẻ em, để phụ huynh đồng tình, cho trẻ đi tiêm.

Q. Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn, chủ trì điểm cầu tỉnh Hà Tĩnh

Tại tỉnh Hà Tĩnh, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 5-11 đến nay nhiều trường học ở Hà Tĩnh đã linh hoạt chuyển trạng thái dạy học trực tuyến để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh. Thời gian qua, Sở Y tế và Sở GD&ĐT phối hợp ban hành nhiều văn bản hướng dẫn liên ngành về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học năm học 2021- 2022 và tổ chức dạy học trong tình hình mới. Trong đó đã xây dựng phương án, kịch bản xử lý tình huống khi có dịch bệnh xẩy ra trong trường học; hướng dẫn tổ chức dạy học cấp mầm non trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19… Chính vì thế, đã hạn chế tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong các co sở giáo dục.

Về vấn đề tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, học sinh từ 12 đến 17 tuổi. Sở Y tế và Sở GD&ĐT đã phối hợp lập danh sách, hiện trên toàn tỉnh có 129.433 trẻ em, học sinh độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi. Sở Y tế sẽ tổ chức cho trẻ em, học sinh tiêm phòng trong thời gian sớm nhất sau khi có vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ./.

Thanh Loan

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.244
Tháng 06 : 83.120
Năm 2024 : 1.013.285
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.811.799