Hà Tĩnh: Phong tỏa 3 thôn, lập 12 chốt kiểm soát liên quan ca bệnh cộng đồng

Ngay khi phát hiện ca bệnh trong cộng đồng ở thôn Hoàng Vân, xã Cẩm Dương (Cẩm Xuyên), thường lưu trú tại xã Kỳ Đồng (huyện Kỳ Anh), Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương điều tra truy vết, triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Cẩm Xuyên phong tỏa tạm thời 147 hộ, lập 4 chốt kiểm soát

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh B.T.B (SN 1993, ở thôn Hoàng Vân, xã Cẩm Dương, Cẩm Xuyên; thường lưu trú ở thôn Đồng Trụ Tây, xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh) dương tính với virus SARS-CoV-2, UBND huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo lập 4 chốt kiểm soát tại các ngã đường vào thôn Hoàng Vân và thiết lập khu vực phong tỏa tạm thời 147 hộ dân với 506 nhân khẩu.

Hà Tĩnh: Phong tỏa 3 thôn, lập 12 chốt kiểm soát liên quan ca bệnh cộng đồng

Huyện Cẩm Xuyên lập chốt kiểm soát, phong tỏa lối vào thôn Hoàng Vân, xã Cẩm Dương.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng nhanh chóng triển khai công tác truy vết, xét nghiệm.

Kết quả bước đầu ở Cẩm Xuyên có 11 F1 của ca bệnh B.T.B, gồm: 5 người nhà, 2 nhân viên Trạm Y tế xã Cẩm Dương, 1 bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Cẩm Dương, 3 nhân viên Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu test nhanh cho bệnh nhân.

Trong 5 người nhà bệnh nhân có 1 trường hợp F1 của ca bệnh là mẹ chồng, làm nghề bán thịt lợn tại chợ Đoài và chợ Phương, thuộc xã Cẩm Dương.

Hà Tĩnh: Phong tỏa 3 thôn, lập 12 chốt kiểm soát liên quan ca bệnh cộng đồng

Ngôi nhà bệnh nhân B.T.N sinh sống bị phong tỏa, dán cảnh báo có ca nhiễm.

Địa phương đang phát thông báo rộng rãi để người dân chủ động khai báo y tế, thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Huyện Cẩm Xuyên cũng đang tập trung lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp F1, F2 liên quan tới ca bệnh. Thực hiện test nhanh F1 bước đầu đều cho kết quả âm tính.

Huyện Kỳ Anh phong tỏa 2 thôn, lập 8 chốt kiểm soát

Hà Tĩnh: Phong tỏa 3 thôn, lập 12 chốt kiểm soát liên quan ca bệnh cộng đồng

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Kỳ Anh họp khẩn.

Đến cuối chiều nay, huyện Kỳ Anh đã truy vết được 17 F1, 84 F2, trong đó các F1 đã được lấy mẫu và cách ly tập trung.

Lập chốt kiểm soát người ra vào thôn Đồng Trụ Tây

Huyện cũng phong toả 2 thôn Đồng Trụ Tây, Đồng Trụ Đông; lập 8 chốt kiểm soát ra vào ở 2 thôn này.

Hà Tĩnh: Phong tỏa 3 thôn, lập 12 chốt kiểm soát liên quan ca bệnh cộng đồng

Tổ chức lực lượng căng dây ở khu vực có các F1...

... và ở những gia đình có trường hợp tiếp xúc gần F0

Lực lượng chức năng huyện Kỳ Anh cũng liên hệ, trao đổi thông tin từ Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng huyện Cẩm Dương (Cẩm Xuyên) để kịp thời nắm bắt thông tin, tình hình, lịch trình di chuyển, tiếp xúc của ca nghi nhiễm. Triển khai phương án khoanh vùng, cách ly, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Trước mắt, xã tập trung lực lượng để truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm các F1; kích hoạt Trường Mầm non Kỳ Đồng thành nơi cách ly tập trung các F1; dừng hoạt động chợ và các dịch vụ trên địa bàn. Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức xét nghiệm trên diện rộng cho Nhân dân trên địa bàn toàn xã

Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Đồng Nguyễn Anh Hoan

TX Kỳ Anh bước đầu truy vết được 17 F1

Đến 18h30 chiều nay (7/8), TX Kỳ Anh đã xác định được 17 trường hợp F1 của ca bệnh B.T.B.

Qua truy vết, TX Kỳ Anh đã xác định được 17 F1 của ca bệnh B.T.B

17 F1 liên quan đến ca bệnh nói trên đều đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm PCR.

TX Kỳ Anh cũng đang khẩn trương rà soát truy vết F2 và F3, khoanh vùng thêm các khu vực mà F0 khai báo để xác định F1, F2 theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết: “Trước mắt, thị xã sẽ khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan. Bên cạnh việc nâng cấp độ phòng, chống dịch, thị xã sẽ huy động các lực lượng tuần tuần tra, xử phạt các trường hợp không chấp hành biện pháp 5K của Bộ Y tế; huy động tổng lực các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng tham gia vào hỗ trợ truy vết các trường hợp...”.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Năm 2024 : 476.421