Hà Tĩnh có thêm 1.115 người nhiễm COVID-19 khỏi bệnh

Với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ y, bác sỹ từ tỉnh đến tận cơ sở trong công tác quản lý, chăm sóc và điều trị các trường hợp F0, trong ngày 24/3, Hà Tĩnh có thêm 1.115 F0 được công bố khỏi bệnh.

Tăng cường công tác quản lý, điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà

Cũng trong ngày 24/3, Hà Tĩnh có 849 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 từ ngày 1/1/2022 đến nay lên 35.050 người.

Với 1.115 ca khỏi bệnh trong ngày, Hà Tĩnh hiện còn 374 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế và 5.156 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại nhà.

Trong ngày, các cơ sở y tế đã xét nghiệm 23 mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR và 8.672 mẫu test nhanh, nâng tổng số mẫu xét nghiệm RT-PCR từ đầu năm 2022 là 41.096 mẫu và 471.937 mẫu test nhanh. Toàn tỉnh hiện có 21 xã, phường có nguy cơ dịch ở cấp độ 3, còn lại 195 xã, phường cấp 1 và cấp 2.

Trên địa bàn tỉnh, số xã phường đánh giá cấp độ dịch ở cấp 3 là 21; còn lại 195 xã, phường đánh giá cấp 1 và cấp 2. Dự báo trong thời gian tới tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp; có nhiều ca bệnh cộng đồng chưa rõ nguồn lây, liên quan đến nhiều đối tượng, nhiều địa điểm, nhiều lĩnh vực phức tạp như các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học,.... Đặc biệt cần cảnh giác với các yếu tố nguy cơ như: Một bộ phận người dân, chủ quan, coi nhẹ dịch bệnh, không thực hiện 5K; Tình hình dịch bệnh ở nhiều tỉnh thành trong nước có diễn biến phức tạp. Đặc biệt, có một số ca F0, F1 tự làm test nhanh và phát hiện mắc bệnh nhưng không khai báo nên cơ quan chuyên môn khó quản lý, kiểm soát...

Tiếp tục thực hiện công tác xét nghiệm RT-PCR và test nhanh phòng, chống COVID-19

Vì vậy, Ngành Y tế đề nghị các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm và hiệu quả các biện pháp chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Tiếp tục kiên trì thực hiện đúng nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, truy vết, xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng dập dịch với quy mô phù hợp, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội trước mắt và lâu dài.

Bên cạnh đó, cần chủ động nhân lực, phương tiện, thuốc, vật tư, sinh phẩm… điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn. Tăng cường điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà nhằm giảm tải cho các cơ sở y tế.

Tiếp tục rà soát những người trên 12 tuổi đủ điều kiện nhưng chưa tiêm vắc-xin đẻ tổ chức tiêm bù, tiêm vét đặc biệt cần phát huy vai trò các tổ truyên truyền, giám sát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các thôn, tổ dân phố trong việc tuyên truyền, vận động tiêm vắc-xin. Đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng để nâng cao tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi 3 cho người dân.

Huy Ngân

Năm 2024 : 629.974