Tin mới nhất về lấy mẫu, xét nghiệm PCR phục vụ phòng chống dịch ở Hà Tĩnh

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chỉ thực hiện xét nghiệm PCR cho các trường hợp do Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh, trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện gửi mẫu (12 huyện, thị xã, thành phố).

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có văn bản về việc triển khai lấy mẫu và xét nghiệm PCR đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tin mới nhất về lấy mẫu, xét nghiệm PCR phục vụ phòng chống dịch ở Hà Tĩnh

Theo hướng dẫn mới nhất của Sở Y tế, CDC Hà Tĩnh sẽ thực hiện xét nghiệm PCR cho các trường hợp do Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh, trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện gửi mẫu (12 huyện, thị xã, thành phố).

Theo đó, về công tác lấy mẫu: các bệnh viện, trung tâm y tế thực hiện lấy mẫu đơn cho các đối tượng là bệnh nhân COVID-19 (F0) đang điều trị nội trú ít nhất vào ngày thứ 5 theo quy định hoặc trước khi chuyển tuyến và một số bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại nhà (theo chỉ định của bác sỹ trạm y tế xã, phường, thị trấn khi cần thiết) vào ngày thứ 7 để làm xét nghiệm PCR; BVĐK tỉnh thực hiện lấy mẫu đơn cho các đối tượng là bệnh nhân COVID-19 (F0) đang điều trị nội trú, các trường hợp chuyển viện theo yêu cầu của bệnh viện chuyển đến cần làm xét nghiệm PCR, các trường hợp lâm sàng nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Về công tác xét nghiệm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện xét nghiệm PCR cho các trường hợp do Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh, trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện gửi mẫu (12 huyện, thị xã, thành phố); BVĐK tỉnh thực hiện xét nghiệm PCR cho các trường hợp do BVĐK tỉnh lấy mẫu; Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn thực hiện xét nghiệm PCR cho các trường hợp trên thuộc địa bàn huyện Hương Sơn.

Về công tác đảm bảo vật tư, phối hợp trong lấy, nhận mẫu xét nghiệm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phân bổ ống môi trường và tăm bông cho các đơn vị từ nguồn tài trợ Tập đoàn VinGroup theo quyết định của Sở Y tế; số còn lại yêu cầu các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố chủ động chuẩn bị ống môi trường, tăm bông để đảm bảo công tác lấy mẫu.

Các trung tâm y tế tuyến huyện chỉ đạo trạm y tế lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR đối với bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại nhà vào ngày thứ 7 của thời gian cách ly để làm xét nghiệm PCR khi cần thiết. Tiếp nhận mẫu từ các trạm y tế và vận chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kịp thời, đúng quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh căn cứ năng lực xét nghiệm để điều phối số mẫu cụ thể tiếp nhận từ các địa phương. Các đơn vị liên hệ chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để lấy mẫu với số lượng phù hợp, không lấy mẫu quá nhiều vào một thời điểm tránh làm dồn mẫu tại đơn vị xét nghiệm. Khi số kít test từ nguồn tài trợ của Tập đoàn VinGroup được phân bổ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, BVĐK tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn để thực hiện xét nghiệm PCR hết thì các đơn vị thực hiện xét nghiệm chủ động thông báo cho các đơn vị lấy mẫu ngừng việc lấy mẫu theo các nội dung trên.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau khi triển khai nhận mẫu xét nghiệm PCR, điều tra đánh giá lại tình hình bệnh nhân nhiễm COVID-19 sau tiêm chủng đủ 2, 3 mũi vắc xin; tỷ lệ khỏi bệnh và nhập viện; tỷ lệ ca chuyển nặng và tử vong trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm PCR tại cộng đồng nói trên. Đồng thời, hoàn thiện báo cáo khoa học sau đợt triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 sau tiêm chủng vắc xin.

Linh Na

Năm 2024 : 485.648