Đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch Corona(COVID - 19) lên hàng đầu

Đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch Corona(COVID - 19) lên hàng đầu – dừng các hoạt động liên quan đến kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, đó là chỉ đạo của bác sỹ Lê Ngọc Châu, TUV, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh.

Năm nay là kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, vì vậy, ngay từ cuối năm 2019, ngành đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị tổ chức các hoạt động hướng kỷ niệm, như: mít tinh kỷ niệm; gặp mặt giao lưu; tôn vinh và trao danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú, các gương điển hình tiên tiến; tổ chức văn nghệ thể dục, thể thao… Tuy nhiên, trước những diễn hiến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona (COVID - 19), thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn dừng tất cả các hoạt động liên quan đến kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam. “Xác định công tác phòng, chống dịch COVID – 19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt với thái độ “chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không được chủ quan. Quyết tâm kiểm soát, không để dịch xuất hiện và lây lan trên địa bàn tỉnh, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân và trật tự an toàn xã hội”, bác sỹ Lê Ngọc Châu, TUV, Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Lãnh đạo Tỉnh và Sở Y tế kiểm tra công tác sẳn sàng cấp cứu, điều trị tại BVĐK thị xã Kỳ Anh

Với Bệnh viện đa khoa tỉnh là đơn vị tuyến cuối của tỉnh, có số lượng cán bộ công nhân viên chức nhiều nhất (gần 800 người). Mỗi lần vào dịp 27/2 các khoa, phòng tổ chức thi đấu giao lưu bóng chuyền, cầu lông. Các cán bộ hưu trí cũng có dịp để gặp mặt giao lưu ôn lại truyền thống tốt đẹp của Ngành Y… Tuy nhiên, năm nay bệnh viện tạm gác lại mọi hoạt động để tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID – 19. Bác sỹ Hoàng Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viện chia sẻ: “Dẫu biết rằng, cứ vào dịp 27/2, bệnh viện tổ chức các hoạt động để ôn lại kỷ niệm truyền thống của ngành, nhưng việc quan trọng và cấp bách của bệnh viện hiện nay là phòng, chống dịch COVID – 19. Vì vậy bản thân cũng như mỗi cán bộ trong vệnh viện đồng tình với việc dừng các hoạt động trên, thay vào đó Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch gồm có 21 cán bộ chủ chốt là Ban giám đốc và Trưởng các khoa, phòng; yêu cầu các khoa, phòng triển khai đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế; chủ dộng các phương án cụ thể để sắn sàng, ứng phó, cách ly, điều trị khi có bệnh nhân nhiễm cúm, với phương châm: Chủ động kiểm soát dịch bệnh, điều trị kịp thời không để dịch bệnh lan rộng, nhằm bảo đảm an toàn tốt nhất cho người dân”.

Kiểm tra công tác chủ động phòng chống dịch bệnh tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

Với những cán bộ y tế dự phòng lúc này hơn ai hết là những “chiến sỹ” đi đầu trong công tác phòng chống dịch, bệnh. Không sợ lây nhiễm hay khó khăn, vất vả, họ vẫn ngày đêm túc trực ngăn chặn dịch bệnh ngay từ tuyến đầu tại các cửa khẩu, cảng biển. “Từ trước Tết âm đến nay, hệ thống Y tế dự phòng từ tỉnh đến huyện luôn làm việc quyết liệt, từ việc giám sát, tuyên truyền đến tập huấn cho cán bọ y tế và người dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Lúc này mỗi cán bộ không có thời gian để suy nghĩ về ngày truyền thống của mình, mà hơn hết là làm việc hết mình để phòng, chống dịch cho nhân dân”, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật bộc bạch.

Là một cán bộ hưu trí Thầy thuốc nhân dân, bác sỹ CK II Nguyễn Viết Đồng, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh cho hay: “Sau khi nghỉ hưu tôi vẫn luôn dõi theo ngành Y tế tỉnh nhà, có nhiều tham mưu, đóng góp cho sự phát triển của Bệnh viện đa khoa tỉnh. Mặc dù việc gặp mặt, giao lưu ôn lại truyền thống của ngành Y cũng rất quan trọng. Nhưng quan trọng hơn vẫn là việc phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho con người. Do đó tôi rất đồng tình, ủng hộ với quyết định dừng các hoạt động liên quan đến kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam của lãnh đạo Sở Y tế và có thể thì tổ chức vào dịp khác khi mà dịch bệnh COVID – 19 ổn định”.

Công tác chuẩn bị tiếp đón bệnh nhân điều trị (nếu có) đã được ngành Y tế sẵn sàng bằng hình thức 4 tại chổ

Bác sỹ Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm: “Mặc dù tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam là một việc làm có ý nghĩa. Tuy nhiên với tình hình hiện nay thì công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 là quan trọng hơn. Do vậy, món quà ý nghĩa nhất đối với đội ngũ thầy thuốc nhân ngày Thầy thuốc Việc Nam là tất cả người dân chủ động, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo các khuyến cáo của ngành Y tế nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy có lây nhiễm bệnh và cùng ngành Y tế kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.”

Việc dừng các hoạt động kỷ niệm để tập trung phòng chống dịch bệnh do Covid-19 đã nhận được sự đồng thuận cao của toàn ngành, sự ghi nhận đánh giá cao của nhân dân trong tỉnh. Điều này cũng thể hiện rõ sự hy sinh quên mình của mỗi cán bộ y tế, nhằm hướng đến đảm bảo sự an tâm, an toàn cho người dân, như lời dặn của Bác kính yêu “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”./.

Thanh Loan

Năm 2024 : 733.666