Hương Sơn biểu dương 23 cháu gái chăm ngoan nhân kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12/2017

Huyện Hương Sơn vừa tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa của phụ nữ sinh con 1 bề là gái không sinh con thứ 3, biểu dương các cháu gái chăm ngoan học giỏi và kỷ niệm 56 năm ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961-26/12/2017). Tham dự hội nghị có Tiến sĩ, Bác sĩ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế - Chi cục trưởng Chi cục Dân số KHHGD tỉnh; lãnh đạo UBND, các ban ngành huyện Hương Sơn cùng 24 cặp vợ chồng và 23 cháu gái học giỏi, vượt khó.

Thời gian qua, công tác Dân số- KHHGĐ ở huyện Hương Sơn đạt được nhiều thành tựu quan trọng, từng bước ổn định và duy trì mức sinh hợp lý. Tuy nhiên, tỷ số giới tính khi sinh ở huyện có biểu hiện tăng dần. Năm 2009 là 113,82 trẻ em nam/100 bé gái, năm 2016 là 116,32/100 bé gái, 11 tháng đầu năm 2017 là 115,29 trẻ em nam /100 bé gái. Đặc biệt một số xã có tỷ số giới tính rất cao như Sơn Bằng 190/100, Sơn Kim II 180,77/100…Trước tình hình đó, thời gian qua huyện đã có các giải pháp tích cực nhằm hạn chế mất cân bằng giới tính khi sinh, tăng cường sự phối hợp liên ngành trong chỉ đạo triển khai các hoạt động tuyên truyền-giáo dục nâng cao nhận thức, thái độ và chuyển đổi hành vi của người dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm trong phương pháp học tập, kinh nghiệm sản xuất, nuôi dạy con ngoan khoẻ và thực hiện tốt chính sách Dân số-KHHGĐ. Dù sinh con 1 bề, nhưng các gia đình luôn thực hiện tốt chính sách Dân số, chăm lo phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Đặc biệt nhiều chị đã cùng gia đình tích cực, tự nguyện tham gia cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. Các em gái có mặt tại hội thảo, cũng đều có chung hoàn cảnh là sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn, nhưng các em luôn được sống trong tình yêu thương, sự hy sinh hết mực của bố mẹ giành cho con cái. Được nuôi dưỡng, chăm sóc toàn diện, nhiều cháu đạt thành tích cao trong học tập , không thua kém gì so với các bạn nam giới.

Tiến sỹ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ và lãnh đạo huyện Hương Sơn biểu dương các bé gái chăm ngoan, học giỏi.

Tại hội nghị đã có 23 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi được tặng quà của UBND huyện và 24 cặp vợ chồng được tuyên dương. Đây là những đại diện tiêu biểu được lựa chọn từ 1.179 cặp vợ chồng sinh con một bề là gái, không sinh con thứ ba và hàng ngàn học sinh giỏi, có thành tích xuất sắc trên địa bàn huyện, là những tấm gương vượt khó vươn lên. Các chị, các em là những tấm gương sáng điển hình trong công tác dân số rất đáng trân trọng, nêu gương.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 632.775