Các cơ sở khám chữa bệnh chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương tại Hà Tĩnh đã có ca bệnh trong cộng đồng. Nguy cơ bệnh nhân Covid-19 len lỏi vào các cơ sở khám chữa bệnh(KCB) là rất lớn. Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế, các cơ sở KCB đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Là đơn vị khám chữa bệnh hàng đầu của tỉnh, với gần 700 cán bộ viên chức; số lượng bệnh nhân điều trị luôn ở mức từ  800 đến 1.000 người, hầu hết bệnh nhân nặng, có bệnh nền. Vì vậy, bệnh viện Đa khoa tỉnh đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo phương châm 4 tại chỗ, trong đó có phương án bố trí thêm cơ sở điều trị cho bệnh nhân nặng, chủ động huy động nguồn lực để kịp thời ứng phó với diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19.

Bác sĩ Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc bệnh viện chia sẻ: Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, ngoài khu điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đã được bệnh viện thực hiện hơn 2 năm, bệnh viện đã bố trí thêm một khu điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng, trong đó có đầy đủ trang thiết bị, nhân lực đáp ứng được từ 6 đến 8 bệnh nhân nặng. Tất cả các bệnh nhân đến KCB ngoài yêu cầu thực hiện 5K, bệnh viện còn thực hiện kỹ khâu sàng lọc để phân luồng điều trị. Trước khi vào khu thăm khám, điều trị, tất cả những người đến KCB được test nhanh kháng nguyên, khi có kết quả âm tính SARS-CoV-2 thì được cấp giấy chứng nhận để vào khám, điều trị. Những bệnh nhân cấp cứu sẽ được đưa thẳng vào Khoa Cấp cứu chống độc nhưng vẫn phải được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 theo quy định. Khi các ca bệnh nguy cấp nhập viện, các y bác sỹ sẽ tuân thủ nghiêm các quy định phòng hộ như đối với ca bệnh Covid-19 để chăm sóc, cấp cứu tốt nhất cho người bệnh.

Bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế Thạch Hà được cán bộ y tế chăm sóc tận tình

Trung tâm Y tế Thạch Hà đơn vị nằm trong tâm dịch hiện nay, khi trên địa bàn huyện trong thời gian ngắn 28/6 đến nay đã có 24 ca nhiễm Covid-19, cụ thể tại ổ dịch tại xã Thạch Long 23 ca bệnh và 1 ca bệnh ở Thị trấn Thạch Hà. Đến nay đã truy vết được 351 trường hợp F1 và 1.317 trường hợp F2. Ngành chuyên môn đã lấy 4.172 mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR, hiện có 3.816 mẫu âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. Huyện đã kích hoạt và đưa vào sử dụng 39 khu cách ly tập trung với 528 công dân đang thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Bác sĩ Nguyễn Thế Phiệt, Giám đốc Trung tâm Y tế cho biết: Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho người bệnh và cán bộ y tế, Trung tâm đã thực hiện kỹ từ khâu sàng lộc, phân luồng ngay từ ngoài cổng vào. Tất cả những người đến KCB được test nhanh kháng nguyên, khi có kết quả âm tính SARS-CoV-2 thì mới được vào khu khám, điều trị. Tất cả cán bộ y tế và người bệnh điều trị nội trú được xét nghiệm Realtime RT-PCR 7 ngày/lần. Mỗi khoa, phòng được bố trí thêm “phòng đệm” dành riêng cho các trường hợp nghi ngờ, khi có kết quả âm tính thì chuyển bệnh nhân về điều trị tại khoa, phòng dành cho bệnh nhân bình thường.

Trung tâm cũng đã bố trí thêm Khu điều trị dành riêng cho những trường hợp F1 và những người trong khu phong tỏa khi có triệu chứng bệnh lý khác thì được chuyển đến đây điều trị. Khu điều trị này có đầy đủ trang thiết bị, nhân lực đáp ứng khoảng 40 bệnh nhân. Hiện có 01 F1 và 02 người trong khu phong tỏa đang điều trị tại đây. Ngoài ra, Trung tâm cũng bố trí 06 tổ cấp cứu, điều trị ngoại viện, mỗi tổ 03 cán bộ, nhân viên y tế; chuẩn bị sẵn sàng một khu điều trị F0 đáp ứng khoảng 15 đến 20 bệnh nhân.

Không những tại Bệnh viện ĐK tỉnh, Trung tâm Y tế Thạch Hà mà hiện nay tất cả các cơ sở KCB trên toàn tỉnh đã và đang thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ngoài thực hiện phương châm 4 tại chỗ để đáp ứng tình hình dịch; thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn; đặc biệt chú trọng khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, giãn cách. Các cơ sở KCB yêu cầu mỗi bệnh nhân tối đa chỉ 1 người nhà chăm sóc và không thăm nom, hạn chế nhập viện nội trú, định kỳ tổ chức xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế và người bệnh, người nhà bệnh nhân; kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 đến 3 tháng cho những bệnh nhân bị bệnh mãn tính… Đến nay, 100% các cơ sở KCB đã tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho tất cả cán bộ y tế và những người làm việc tại các cơ sở y tế… Tất cả các biện pháp trên đều góp phần ngăn chặn tối đa nguy cơ dịch xâm nhập, qua đó, vừa chống dịch vừa cùng nhau duy trì hoạt động KCB bình thường trên toàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Năm 2024 : 728.430
Tổng số : 9.526.944